Cảnh báo: Trẻ uống nhầm rượu, dầu đốt đèn Thứ sáu - 07/07/2017 05:29
Liên tiếp trong 2 ngày 06-07/7, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận bệnh nhi Nguyễn Anh V, 5 tuổi, trú tại Hùng Đức, Hàm Yên, Tuyên Quang bị ngộ độc rượu và bệnh nhi nhi Hỏa Minh T, 16 tháng tuổi, trú tại thị trấn Nà Hang, Nà Hang, Tuyên Quang bị ngộ độc dầu hỏa

Gia đình bệnh nhi Nguyễn Anh V cho biết: Trẻ sang nhà hàng xóm chơi, thấy 1 chai C2 để dưới gầm bàn uống nước, trẻ đã uống hết khoảng nửa chai. Ngay sau uống, gia đình phát hiện thấy trẻ mặt đỏ, nôn, người co giật, hơi thở có nhiều mùi rượu, nên đã đưa trẻ đến Bệnh viện đa khoa huyện Hàm Yên để cấp cứu, sau đó được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh tuyên Quang điều trị.

Bệnh nhi Nguyễn Anh Vũ đang điều trị tại khoa Nhi

Gia đình bệnh nhi Hỏa Minh T chia sẻ: bé T chơi trong nhà, thấy chai dầu đốt đèn để dưới gầm bàn thờ đã tự mở nắp và uống (không rõ số lượng), sau uống trẻ ho nhiều, xuất hiện đờm dãi, da mặt tím tái, khó thở nên gia đình đã đưa trẻ đến Bệnh viện đa khoa huyện Nà Hang để cấp cứu và được chuyển xuống Bệnh viện đa khoa tỉnh điều trị.

Gia đình bệnh nhi Hỏa Minh Thư đã mang theo chai dầu hỏa trẻ đã uống

Hiện tại, 02 bệnh nhi được điều trị an thần, truyền dịch, dùng kháng sinh, chống viêm, làm các xét nghiệm cần thiết, theo dõi sát thể trạng và tiếp tục được điều trị tích cực tại khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Bác sỹ khuyến cáo: Các gia đình không nên đựng rượu, dầu đốt đèn hoặc các loại hóa chất trong chai, lọ như chai lavie, trà xanh, C2… nếu đựng trong các chai, lọ thì cần để cao, xa tầm tay của trẻ nhỏ để trẻ không bị uống nhầm.

Việc uống nhầm rượu có thể gây suy hô hấp, rối loạn nhịp tim, rối loạn thần kinh uống số lượng nhiều có thể gây tử vong, nếu trẻ uống nhầm, cần tìm cách để trẻ nôn hết và đặt nằm nơi thoáng mát (tránh gió lùa), trong tư thế nằm úp xuống giường, hai tay xuôi ra sau, mặt nghiêng về bên trái để tránh sặc chất nôn.

Nếu uống nhầm phải dầu đốt đèn sẽ có tác dụng kích thích tại chỗ tiếp xúc như miệng, lưỡi, thực quản, dạ dày, gây đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, khó chịu, khi nôn ói bệnh nhi hít luôn dầu hỏa vào phổi có thể gây nên tình trạng suy hô hấp, khó thở rất nặng.
Khi trẻ bị ngộ độc dầu đốt đèn, gia đình cần bình tĩnh đưa trẻ đến bệnh viện, không được tự ý gây nôn cho trẻ vì nếu trẻ bị nôn, lúc hóa chất được đưa ra ngoài cũng là lúc hơi hóa chất có cơ hội tràn vào khí quản làm trẻ bị viêm phổi, hơi của dầu hỏa này xâm nhập đường hô hấp gây tổn thương phế nang. Cộng thêm tình trạng sặc dầu hỏa vào phổi thì tổn thương ở phổi càng nặng nề hơn. Nên dùng nước muối loãng súc miệng hoặc lau rửa miệng cho trẻ bị ngộ độc dầu hỏa.

Khi phát hiện trẻ uống nhầm rượu, dầu hỏa hoặc các hóa chất khác, gia đình cần nhanh chóng đưa ngay trẻ tới cơ sở y tế gần nhất để được các bác sỹ cấp cứu, giải độc. Khi đi nhớ mang theo chai, lọ mà trẻ uống nhầm để các bác sỹ có hướng xử lý kịp thời và chính xác.