Cẩn trọng khi bị ong đốt Thứ tư - 31/08/2016 02:55
Liên tiếp trong 02 ngày 29-30/8, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận 03 bệnh nhân bị ong đốt là ông Lã Bá M, 71 tuổi, thường trú tại xã Tân Long, Yên Sơn, Tuyên Quang; Bà Đồng Thị C, 51 tuổi, thường trú tại Tân Tiến, Yên Sơn, Tuyên Quang; Cháu Bùi Thị L, 9 tuổi, thường trú tại Kiến Thiết, Yên Sơn, Tuyên Quang.

Người nhà cháu Bùi Thị L cho biết, cháu đi trèo cây hái ổi trong vườn nhà, không may bị ong đốt vào đầu, mặt, sau đó các vết đốt sưng to, tấy đỏ, đau nhức nên gia đình đã đưa cháu đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang để cấp cứu.

Bệnh nhân Bùi Thị L đang được điều trị tại khoa HSTC - CĐ, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang

Cũng giống như bệnh nhân Bùi Thị L, bệnh nhân Lã Bá M và Đồng Thị C đều bị đốt tập trung chủ yếu vùng đầu, mặt, cổ, chân, tay, sau đó xuất hiện sưng, tấy, đỏ, đau nhiều tại vị trí ong đốt.

Bác sỹ Phan Tuấn Vũ, khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết: Khi bị ong đốt bệnh nhân có biểu hiện dị ứng với những biểu hiện như nổi mề đay, khó thở, vã mồ hôi, đau đầu, có thể bị suy thận cấp do tiêu cơ vân, tụt huyết áp, có thể dẫn đến tử vong do sốc phản vệ nếu không được cấp cứu kịp thời.

Bác sỹ khuyến cáo:

·         Để phòng tránh bị ong đốt: người dân nên tránh tiếp xúc với ong, tuyệt đối không kích động, không chọc phá tổ ong. Khi đi vào rừng, tránh mặc quần áo sáng màu, màu sặc sỡ. Không nên dùng nước hoa, dầu gội đầu, các mỹ phẩm có mùi thơm và ngọt, không đi chân đất, không mặc quần áo quá rộng, nên đội mũ có lưới che, đi găng tay, mặc quần áo dày và kín khi đi rừng. Khi ong bay đến, không chạy, cần đứng hoặc ngồi im và không cử động. Nếu bị ong tấn công có thể dùng bất cứ loại bình xịt nào có sẵn có mùi khó chịu hoặc dùng khói để xua đuổi.

·         Khi bị ong đốt: Nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi khu vực có ong. Đặt nạn nhân nằm yên một chỗ, tránh cử động nhiều để hạn chế nọc độc lan truyền trong cơ thể. Rửa sạch những chỗ có vết đốt bằng xà phòng và nước ấm hoặc dung dịch sát trùng, sau đó đắp khăn lạnh hay túi đá chườm lên vùng bị đốt để làm giảm đau và giảm sưng. Sau khi sơ cứu, cần đưa ngay nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Tác giả bài viết: Thơ Yến