Bệnh viện đa khoa tỉnh phát hiện 1 người bệnh bị Sốt mò Thứ tư - 03/05/2017 05:33
Ngày 05/3, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận bệnh nhân Bùi Văn S, 57 tuổi, trú tại xã Hào Phú, Sơn Dương, Tuyên Quang bị Sốt mò.

Gia đình bệnh nhân S cho biết, trước khi đến Bệnh viện đa khoa tỉnh khoảng 1 tuần, bệnh nhân bị sốt cao kèm đau đầu nhiều, gia đình đưa bệnh nhân đến Bệnh viện đa khoa huyện Sơn Dương để điều trị trong 7 ngày, sau đó được chuyển về Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang.

Bác sỹ CKI Nguyễn Văn Hùng, khoa Khám bệnh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, qua thăm khám bệnh nhân S, phát hiện bệnh nhân có 1 nốt mò đốt ở vùng nách, kèm theo sốt cao từng cơn (39,50C). Ngay sau khi chẩn đoán bệnh nhân bị Sốt mò, người bệnh đã được chuyển lên khoa Truyền nhiễm để được điều trị bệnh.

Vết mò đốt ở nách bệnh nhân S

Bác sỹ cho biết thêm, Sốt mò là sốt phát ban truyền nhiễm do ký sinh trùng Rickettsia tsuisugamushi (thường gọi là con mò) gây ra. Loại ký sinh trùng này thường đốt bệnh nhân 1 nốt ở những chỗ kín, khó phát hiện như nách, ngực, bẹn, kẽ hậu môn... có vết loét chỗ côn trùng đốt, sưng hạch, kèm theo đau đầu và sốt cao kéo dài.

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, người bệnh có thể gặp các biến chứng nặng và thường là nguyên nhân gây tử vong như: Viêm cơ tim, trụy tim mạch, viêm màng não, sốc nhiễm khuẩn...

Diễn tiến của bệnh thay đổi từ những thể nhẹ đến những trường hợp nặng, do tổn thương nhiều cơ quan, thậm chí có thể gây tử vong nếu phát hiện và điều trị không kịp thời. Bệnh thường thấy ở vùng nông thôn, nơi có nhiều bụi cây, rừng rậm, đối tượng dễ bị mò đốt là những người làm ruộng, làm rẫy, khai hoang...Sốt mò thường xảy ra vào mùa mưa và nóng. Do vậy ở miền Bắc thường từ tháng 5 đến tháng 10. Còn ở Miền Nam, sốt mò xảy ra quanh năm nhưng vẫn cao nhất vào mùa mưa.

Bác sỹ khuyến cáo: Người dân nên mặc quần áo chẽn gấu, chân tay đi bít tất, đi giày, gài ống quần và ống tay áo trong bít tất khi đi vào vùng rừng núi có cây cối rậm rạp. Không phơi quần áo, đặt ba lô trên bụi rậm, không nằm trên cỏ…Khi bị sốt, nổi hạch, có các nốt lạ trên cơ thể, cần đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị.