Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang: Làm chủ kỹ thuật phẫu thuật cắt khối tá tụy Thứ hai - 10/07/2017 22:43
Vừa qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã phẫu thuật cắt khối tá tụy thành công cho bệnh nhân Phạm Thị H, 44 tuổi, trú tại Vinh Quang, Chiêm Hóa, Tuyên Quang.

Bệnh nhân H bị đau âm ỉ vùng thượng vị từ khoảng đầu tháng 6, nên đã đến Bệnh viện trung ương để kiểm tra và phát hiện khối u đầu tụy, đến ngày  26/6, người bệnh đã quyết định quay trở lại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang để điều trị và thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Các Bác sỹ thực hiện phẫu thuật trong 5 tiếng

Thạc sỹ - Bác sỹ Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết: Bệnh nhân H vào khoa Ung bướu được làm đầy đủ các xét nghiệm chẩn đoán đánh giá toàn thân, được hội chẩn và có chỉ định phẫu thuật ngày 30/6. Phẫu thuật cắt khối tá tụy là 1 kỹ thuật khó, đòi hỏi trình độ chuyên môn cao, ca mổ đã được chuẩn bị kỹ càng bởi kịp gây mê và kíp phẫu thuật, nên sau 5 tiếng phẫu thuật, ca mổ đã thành công. Các bác sỹ thực hiện cắt hang vị dạ dày, cắt ống mật chủ phần thấp, cắt túi mật, cắt 15cm quai của hỗng tràng đầu tiên, cắt đầu tụy, vét các nhóm hạch bạch huyết của tụy và thực hiện 3 miệng nối tụy – dạ dày, mật – ruột, dạ dày – ruột cho bệnh nhân Huệ. Hiện tại sau 12 ngày phẫu thuật, vết mổ của bệnh nhân ổn định và được xuất viện ngày 07/11.

Khối tá tụy của bệnh nhân Huệ đã được phẫu thuật cắt bỏ

Bác sỹ khuyến cáo: Hiện nay, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã trang bị nhiều máy mọc, trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ Bác sỹ có trình độ chuyên môn cao  giúp chẩn đoán và điều trị tốt nhất cho người bệnh, giảm tải người bệnh phải chuyển tuyến trên. Vì vậy, người dân nên đi khám định kỳ từ  3-6 tháng/ 1 lần tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang để theo dõi, tầm soát sức khỏe, nhằm phát hiện sớm và điều trị kịp thời nhiều bệnh lý nguy hiểm, trong đó có ung thư.