Bệnh viện đa khoa tỉnh: Triển khai phẫu thuật ung thư niêm mạc má Thứ sáu - 23/12/2016 01:35
Ngày 22/12, Khoa Ung bướu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Thạc sỹ - Bác sỹ Ngô Xuân Quý, khoa Phẫu thuật đầu cổ, Bệnh viện K Trung ương triển khai thực hiện phẫu thuật K niêm mạc má cho bệnh nhân Phan Thị L, 78 tuổi, thường trú tại xã Lưỡng Vượng, TP Tuyên Quang.

Kíp mỗ phẫu thuật khối u niêm mạc má cho bệnh nhân Phan Thị L
Gia đình bệnh nhân cho biết bệnh nhân có thói quen thường xuyên ăn trầu, đã phát hiện có khối sùi loét trong má trái từ lâu, gần đây to lên, đau nhức, dễ chảy máu nên ngày 12/12, gia đình đưa bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang.
Thạc sỹ, Bác sỹ Ngô Xuân Quý cho biết: Trong 2 tiếng phẫu thuật, kip mổ tiến hành phẫu thuật cắt rộng khối u kích thước khoảng (3x3,5)cm ở niêm mạc má trái và tạo hình lại khuyết hổng bằng vạt da rãnh mũi má có cuống mạch máu nuôi.

Khối u niêm mạc má bệnh nhân

Khối u đã được các phẫu thuật cắt bỏ

Tạo hình lại khuyết hổng bằng vạt da rãnh mũi má
Thạc sỹ, Bác sỹ Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết: Đây là 1 kỹ thuật khó, có trình độ chuyên môn cao được triển khai tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang, giúp bệnh nhân không phải chuyển tuyến Trung ương, giảm chi phí điều trị cho bệnh nhân và gia đình.
Hiện tại, sau mổ sức khỏe của bệnh nhân ổn định và đang tiếp tục được theo dõi, điều trị tại khoa Ung bướu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang.
Bác sỹ khuyến cáo:Người dân nên hạn chế thói quen ăn trầu, hút thuốc lá… Nếu thấy bất thường vùng khoang miệng như: khối bất thường, trợt loét, nhiệt miệng điều trị lâu ngày không khỏi nên đến cơ sở y tế để được các bác sỹ thăm khám và điều trị kịp thời.