Bệnh viện đa khoa tỉnh: Phẫu thuật thành công nhiều ca khó Chủ nhật - 19/05/2013 22:10
​Từ đầu năm đến nay, các bác sỹ Bệnh viện đa khoa tỉnh phẫu thuật thành công nhiều ca khó, phức tạp, yêu cầu có tính chuyên môn cao.

Điển hình là trường hợp của bệnh nhân Trần Hải Đăng (3 tuổi), trú tại Uổm, Hùng Đức, Hàm Yên. Trước khi nhập viện khoảng 4, 5 tháng bệnh nhân đau vùng hạ vị từng cơn, người nhà chủ quan không đi khám, đến khoảng 1 tuần trước khi nhập viện trẻ bị đau nhiều, buồn nôn nhưng không nôn, trẻ chán ăn, mệt mỏi, người nhà mới đưa đến bệnh viện khám, các bác sỹ nhận thấy trẻ bị bụng trướng nhẹ, bụng nổi gồ lên, có khối không rõ ranh giới, mật độ mềm, di động kém, kết quả sau khi làm các xét nghiệm lâm sàng  như siêu âm, chụp cắt lớp... phát hiện trẻ có 2 khối u chiếm gần hết ổ bụng, khối lớn nhất có kích thước 96x68mm. Sau khi hội chẩn, bệnh nhân Hải Đăng đã được chỉ định mổ ngày 09/6. Thạc sỹ bác sỹ Nguyễn Hưng Đạo, trưởng khoa Ngoại Tổng hợp làm trưởng kíp mổ cho biết: Bệnh nhân đã được cắt bỏ khối u mạc treo có hình như quả hồ lô nặng khoảng 1 kg, Khối u này có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của trẻ, gây khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày, trẻ gầy yếu, chậm lớn, diễn biến bệnh nhân trong và sau mổ tốt, sức khỏe nhanh chóng phục hồi, ngày 15/5 bệnh nhân đã được xuất viện.

Khối u khổng lồ trong ổ bụng bé Trần Hải Đăng

Bệnh nhân Vương Tú Hà (66 tuổi), trú tại Tổ 9, Tràng Đà, TP Tuyên Quang có 1 khối u lớn ở nách trái, 1 tháng trở lại đây khối u to nhanh, căng tức nên đã đến khám tại bệnh viện đa khoa tỉnh ngày 02/5. Các bác sỹ đã làm sinh thiết, kết quả chẩn đoán bệnh nhân bị Carcinoma tuyến vú (ung thư vú).   Bác sỹ CKI Vương Ngọc Chắt, Phó khoa Ngoại Tổng hợp làm trưởng kíp mổ nói: Sau khi hội chẩn, ngày 04/5, kíp mổ đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ ngực trái có u di căn và nạo vét hạch cho bệnh nhân. Khối u có kích thước đường kính 20cm, nặng 2,5 kg, nếu không được phẫu thuật có thể nguy hiểm tới tính mạng. Hiện tại, bệnh nhân đang dần hồi phục và nằm điều trị tại khoa Ngoại Tổng hợp, dự kiến sẽ được xuất viện trong 1, 2 ngày tới.

Bệnh nhân Vương Tú Hà đang hồi sức tốt sau phẫu thuật tách bỏ khối u vú

Ca mổ khó và phức tạp được tiến hành gần đây nhất của các bác sỹ Bệnh viện đa khoa tỉnh là phẫu thuật cắt nang ống mật chủ cho bệnh nhân Vũ Thị Cánh (47 tuổi), trú tại Vũ Linh, Yên Bình, Yên Bái. Chị cho biết đã bị đau hạ sườn phải từ lâu, cũng từng khám và điều trị ở địa phương nhưng không khỏi, sau khi họp bàn với gia đình, chị quyết định sang Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang trước khi tìm đến các bệnh viện trung ương để chữa bệnh. Tại đây, Các bác sỹ đã tiến hành khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng phát hiện nang ống mật chủ type 1C, ống mật chủ giãn hình thoi, chiếm phần lớn đường mật ngoài gan, chỗ lớn nhất là 64mm, nếu không điều trị có thể dẫn đến viêm đường mật, sỏi đường mật, xơ gan mật hoặc bệnh lý ác tính.

Th.S BS Nguyễn Hưng Đạo kiểm tra vết mổ cho bệnh nhân Vũ Thị Cánh

Bệnh nhân đã được phẫu thuật ngày 13/5, sau hơn 3 giờ với nỗ lực, cố gắng, bệnh nhân đã được cắt bỏ đoạn bị giãn thành nang, nối đường mật với quai ruột, kiểu Roux-EN Y, các bác sỹ, kỹ thuật viên vừa mổ, vừa cầm máu, hồi sức tích cực cho bệnh nhân. Kết quả kíp mổ thành công. Sức khỏe của bệnh nhân Cánh tiến triển tốt, các chỉ số sinh tồn dần ổn định, dự kiến sau 1 tuần sẽ được xuất viện.

Với việc thực hiện thành công những kỹ thuật này tại Bệnh viện đa khoa tỉnh đã giúp cho người bệnh không phải lên tuyến trung ương điều trị vừa tốn kém vừa giảm tải cho bệnh viện tuyến trung ương.