Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang: Tự tin thực hiện kỹ thuật thay máu điều trị trẻ vàng da Thứ bảy - 05/01/2013 10:17
Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang được Bệnh viện Nhi Trung Trung ương chuyển giao kỹ thuật, nâng cao năng lực cấp cứu trẻ sơ sinh. Từ đó đến nay, Bệnh viện đã thành công trong kỹ thuật thay máu điều trị trẻ bị bệnh vàng da do tăng bilirubin.
Cứu sống trẻ sinh non bị vàng da bằng phương pháp thay máu

Các cán bộ huyết học đã ứng dụng kỹ thuật lọc rửa hồng cầu, thay máu cho 14 trường hợp. Trước kia, những bệnh nhân này thường tử vong nếu không có điều kiện chuyển lên tuyến trung ương. Bằng kỹ thuật này, Bệnh viện đã cứu sống cả những bé sinh non chỉ nặng 900gram.

Th.S Đỗ Thị Thu Giang, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa Tuyên Quang cho biết: Tất cả trẻ sơ sinh đều có hiện tượng tăng bilirubin máu trong vài ngày đầu sau sinh. Đối với trẻ đủ tháng, khỏe mạnh mức độ tăng bilirubin thường rất nhẹ, không đủ để gây vàng da đến mức có thể phát hiện hoặc không gây ảnh hưởng gì cho trẻ. Tuy nhiên, trẻ đẻ non hoặc có bệnh lý sau sinh như khó thở, nhiễm trùng thì thường bị vàng da nặng hơn, hoặc tăng bilirubin quá cao dễ nguy hiểm cho trẻ. Khi bilirubin tăng quá cao có thể thấm vào não trẻ gây ra vàng nhân não, dẫn đến những rối loạn nặng nề như co giật, tăng trương lực cơ, dẫn đến bại não và suy giảm trí tuệ ở trẻ, nặng hơn là tử vong. Với căn bệnh này, khi đã diễn biến nặng, trẻ cần được phát hiện sớm và thay máu kịp thời.

Ở Bệnh viện đa khoa Tuyên Quang, trước kia chưa có labo xét nghiệm, không lọc được hồng cầu, tách huyết tương để thể thực hiện kỹ thuật thay máu nên dù được phát hiện sớm cũng đều phải chuyển xuống Hà Nội. Được sự hỗ trợ của Bệnh viện Nhi Trung Trung ương chuyển giao kỹ thuật lấy tĩnh mạch rốn, rút máu lọc rửa hồng cầu, sau đó đưa trở lại cơ thể bé. Khi đó, chất bilirubin sẽ được lấy bớt ra khỏi cơ thể và bệnh nhân nhanh chóng phục hồi. Đây là một kỹ thuật đòi hỏi cao nhất là truyền máu qua cuống rốn trẻ. Các bác sỹ phải sát khuẩn rốn và vùng da xung quanh rốn, rồi từ từ đưa ống thông vào tĩnh mạch rốn cho đến khi máu trào ra, sau đó phải nối ống thông với chạc 3, và vừa bơm máu vừa rút máu. Kỹ thuật này phải làm từ từ vì mỗi lần chỉ được thực hiện từ 5 - 20 ml tùy theo cân nặng của trẻ. Sau khi thay máu xong, trẻ phải được xét nghiệm lại bilirubin, cấy máu và tiếp tục chiếu đèn.

Theo Th.S Đỗ Thị Thu Giang, từ khi được chuyển giao đến nay, Bệnh viện đã cứu sống được nhiều trẻ. Đặc biệt là trường hợp bé gái sinh non (28 tuần thai) bị vàng da nặng đầu tiên được cứu sống nhờ phương pháp này. Khi sinh bé chỉ nặng 900gram, bị suy hô hấp, vàng da, thiếu máu, viêm ruột. Bé đã được các bác sỹ áp dụng kỹ thuật thay máu, nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch, chỉ sau một tuần bé đã có dấu hiệu tốt, từ lúc không tự thở được, phải nuôi trong lồng ấp và thở bằng máy trong môi trường vô trùng, bé đã tự hít thở, bú mẹ… và sau một tháng được chăm sóc tại Bệnh viện, bé lên được 1,6kg và sau một năm bé nặng 8kg.

Cứu sống trẻ sinh non bị vàng da bằng phương pháp thay máu tại Bệnh viện đa khoa Tuyên Quang đã mang lại niềm hạnh phúc cho nhiều gia đình, bởi phần lớn trẻ sinh non không chỉ bị vàng da mà còn mắc bệnh hô hấp, tiêu hoá, nên sức khoẻ suy kiệt nhanh chóng. Thậm chí nhiều trẻ không thể bú mẹ được mà phải ăn bằng bơm qua đường thông từ miệng vào dạ dày.

Ngoài kỹ thuật thay máu, Bệnh viện đa khoa Tuyên Quang cũng đã được hướng dẫn triển khai phương pháp nuôi trẻ sinh non bằng kangaroo (ủ con), nuôi dưỡng trẻ trong lồng ấp. Hiện nay, khoa Nhi đã triển khai phòng sơ sinh với các trang thiết bị hiện đại như hệ thống lồng ấp, đèn sưởi, đèn và giường chiếu vàng da, máy thở dành riêng cho trẻ em, máy khí dung, bơm tiêm điện... Lồng ấp được sử dụng cho các cháu sơ sinh có chỉ định như sơ sinh hạ thân nhiệt, sơ sinh non tháng, sơ sinh nằm chiếu đèn. Trẻ sơ sinh vàng da được nằm trong giường chiếu với hệ thống ánh sáng Halogel. Trẻ sơ sinh non yếu, thiếu tháng, nhẹ cân được điều trị bệnh màng trong bằng máy thở có chỉ định bơm Surfactant.

Sự giúp đỡ của các bác sỹ Bệnh viện Nhi Trung ương xuống hỗ trợ theo Đề án 1816 đã giúp cho khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa Tuyên Quang hoàn thiện và thực hành thuần thục quy trình cấp cứu Nhi. Tuy nhiên, Th.S Đỗ Thị Thu Giang, Trưởng khoa Nhi cho biết, chúng tôi mong muốn sẽ cứu sống được cả những bệnh nhân sinh non có trọng lượng từ 600 – 700gram. Đây là cái đích của Khoa Nhi để phấn đấu trong thời gian tới.

Nguồn tin: Theo GiadinhNet