Bệnh nhân tâm thần phát bệnh, dùng dao chém chết bố, chém mẹ và anh trai trọng thương Thứ tư - 24/05/2017 14:56
Ngày 23/4, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã tiếp nhận 3 bệnh nhân trong 1 gia đình (bố, mẹ, anh trai) bị bệnh nhân Phạm Anh Q (29 tuổi – con trai út bị tâm thần) cùng trú tại xã Tràng đà, thành phố Tuyên Quang bị tâm thần, phát bệnh dùng dao quắm chém nhiều nhát vào đầu, người và chân tay...

Gia đình các bệnh nhân cho biết, bệnh nhân Q đã điều trị tại khoa Thần kinh – Tâm Thần, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang từ ngày 18/4 đến ngày 25/4 xuất viện, nhưng bệnh nhân về nhà không hợp tác, không chịu uống thuốc. Khoảng 13h ngày 23/5, bệnh đã tái phát, Q đã dùng dao quắm truy sát bố, mẹ và anh trai lúc mọi người đang ngủ trưa. Khi nghe tiếng kêu cứu của gia đình ông Hoà bà Tâm, người dân đã chạy đến ngăn cản và khống chế Q, đưa các nạn nhân đi cấp cứu.

Hậu quả, bố của Q là ông Phạm Đình H (SN 1955) bị chết trên đường đi cấp cứu; mẹ Q là bà Bùi Thị T (SN 1958) đã chuyến tuyến đi Bệnh viện tuyến Trung ương và anh trai Q là Phạm Xuân Q (SN 1984) bị thương nặng, đã được phẫu thuật cấp cứu và đang điều trị tại khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang. Hiện tại, sau mổ, bệnh nhân tỉnh, sau mổ vẫn đau các vết thương, hạn chế vận động, các chỉ số sinh tồn ổn định, tinh thần đang bị sốc về những sự việc đã xảy ra.

Gia đình đưa bố đẻ của Q về an táng

Mẹ và anh trai của Q được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh

Bác sỹ CKI Nguyễn Văn Khoa, Trưởng khoa Thần kinh – Tâm thần, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết: Khi thấy người bệnh có dấu diệu đau đầu, mất ngủ kéo dài, thay đổi tính tình, xuất hiện các hoại hoang tưởng (bị truy hại, tự cao...), xuất hiện các loại ảo giác (thanh lời nói, thị giác...), rối loạn hành vi (xu hướng tấn công người khác hoặc sợ hãi, bỏ chạy, cảm xúc khí sắc tăng, nói nhiều, thường lặp lại các hành động vô thức...)... gia đình cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế có chuyên khoa tâm thần để khám và điều trị bệnh sớm, không tự điều trị tại nhà.

Bác sỹ CKI Nguyễn Văn Khoa thăm khám cho bệnh nhân đang điều trị tại khoa Thần kinh – Tâm thần

Bác sỹ khuyến cáo: Trong thời gian điều trị nội trú tại bệnh viện, gia đình cần hợp tác với bác sỹ để điều trị có hiệu quả. Sau khi ra viện, gia đình và người bệnh phải tuân thủ điều trị ngoại trú theo đúng đơn thuốc Bác sỹ đã kê. Nếu bệnh nhân không hợp tác điều trị ngoại trú tại nhà (không uống thuốc), hoặc có dấu hiệu bệnh tái phát, bệnh trở nặng, gia đình cần đưa người bệnh quay trở lại cơ sở y tế ngay để được tiếp tục điều trị nội trú, tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra như trường hợp của bệnh nhân Phạm Anh Q.