BỆNH TINH HỒNG NHIỆT Thứ ba - 17/05/2016 16:07
Ngày 17/5, bệnh nhi Phan Hoàng Nhật A, 7 tháng tuổi, cư trú tại Tuân Lộ, Sơn Dương, Tuyên Quang được xuất viện sau 7 ngày điều trị bệnh Tinh hồng nhiệt.

13237763_1321694334512962_3038403709112664050_n.jpg
Bác sỹ CKII Nguyễn Thị Minh (Áo trắng) chụp ảnh lưu niệm cùng gia đình bệnh nhi trước khi xuất viện

Trước đó, ngày 11/5, bệnh nhi Nhật A được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang trong tình trạng sốt cao 400C, ban đỏ rực 2 gò má và ban rải rác vùng cổ, ngực. Mẹ bệnh nhi cho biết, trước khi vào viện khoảng 2 giờ trẻ tự nhiên xuất hiện khóc thét từng cơn, ưỡn ngực ra phía trước, kèm theo nôn nhiều nên gia đình đã đưa cháu đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang để cấp cứu

Bác sỹ CKII Nguyễn Thị Minh, Trưởng khoa Da liễu, Bệnh viện đa khoa tỉnh cho biết, ngay khi vừa nhập viện, bệnh nhi Nhật A được các bác sỹ chỉ định làm các xét nghiệm cận lâm sàng, nội soi tai mũi họng, kết quả cho thấy số lượng bạch cầu và men cơ tim tăng rất cao kèm theo viêm mũi họng cấp. Tinh hồng nhiệt là bệnh truyền nhiễm thường gặp ở trẻ em độ tuổi từ 02 đến 10 tuổi, còn được gọi là bệnh Ban đỏ.

Bác sỹ Minh cho biết thêm, bệnh Tinh hồng nhiệt là nhiễm trùng cấp ở amydal, da và các vị trí khác của cơ thể do một chủng streptococcus nhóm A beta-tan máu (GABHS) sản xuất ngoại độc tố gây ra.

Triệu chứng của Tinh hồng nhiệt

Đặc trưng của bệnh là những ban đỏ trên da, gồm những đốm nhỏ li ti màu đỏ, thường xuất hiện ở cổ, ngực, sau đó lan rất nhanh nhưng tập trung chủ yếu ở vùng cổ, nách và bẹn. Ngoài ra, trẻ thường bị sốt cao trên 380 C nôn, viêm họng, sưng hạch vùng cổ, amydal và vùng hầu họng có thể có lớp trắng bao phủ, hoặc sưng đỏ, lấm tấm các đốm mủ trắng hay vàng đục.

Scarlet-Fever.jpg
Hình ảnh ban đỏ của bệnh tinh hồng nhiệt

Bệnh nhân sốt cao dẫn đến rối loại điện giải, viêm cơ tim, có nguy cơ tử vong cao nên trẻ cần nhập viện để điều trị bệnh.

Phòng tránh bệnh

Bệnh Tinh hồng nhiệt có thể lây bệnh cho người khác qua tiếp xúc trực tiếp qua đường hô hấp, hoặc sử dụng chung đồ, lây lan mạnh qua các tổn thương hở ở da. Hiện chưa có vaccin kháng streptococcus nhóm A. Để hạn chế lây lan, nên vệ sinh thân thể cho trẻ hàng ngày, súc miệng họng bằng nước muối sinh lý và vệ sinh bàn tay.

Tác giả bài viết: Thơ Yến