Danh mục

Cơ quan y tế

  • BCH Đảng bộ 2015-2020
  • Cấp cứu, phẫu thuật thành công nhiều ca chấn thương nặng
  • Xử trí nhanh, cứu sống bệnh nhân tổn thương tim nặng
  • Phau thuat ket hop gay xuong phuc tap
  • Tán sỏi nội soi ngược dòng
  • http://benhvientuyenquang.org.vn/khoa-mat/
Chi tiết tin

Vệ sinh an toàn thực phẩm: Trông chờ lương tâm người bán hàng? Thứ năm - 27/06/2013 23:51
Những năm gần đây, thông tin về thực phẩm không đảm bảo vệ sinh khiến cho người tiêu dùng luôn trong tâm trạng hoang mang. Mặc dù các cơ quan chức năng đã tăng cường các biện pháp quản lý, song vi phạm vẫn diễn ra.
 


Các cơ sở bán vịt quay tại khu vực ngã tư đường Bình Thuận,
phường Tân Quang (đoạn qua khu vực Trường THPT Tân Trào) không thực hiện đầy đủ quy định về VSATTP.


“Chỉ riêng dịp Tết Nguyên đán vừa rồi ông N.V.B, chủ cơ sở cung cấp thịt bò trên địa bàn thành phố đã thu lãi hàng trăm triệu đồng từ việc giao bán thịt bò. Không biết ông ấy dùng một loại hóa chất gì mà giữ cho thịt bò tươi cả tháng luôn...” - một người trong giới buôn bán thịt lợn tiết lộ với tôi như vậy. Tôi giật mình, vậy mà từ lâu thịt bò vẫn là thực đơn chính trong bữa ăn của gia đình tôi và nhiều hộ khác. Còn chị Nguyễn Thị Hoài, phường Tân Hà tâm sự: “Mỗi khi đi chợ, tôi rất thận trọng khi chọn mua thực phẩm, bởi cách đây 2 năm, tôi mua phải rau muống phun thuốc kích thích, sau khi ăn, cả nhà bị ngộ độc. Hiện, hằng tuần, tôi về quê mua thực phẩm. Mặc dù mất công, nhưng gia đình yên tâm hơn khi sử dụng”. Tuy nhiên, giải pháp này chỉ phù hợp với những người có điều kiện và thời gian.

Nắm bắt tâm lý người tiêu dùng nên hiện nay nhiều hộ kinh doanh đã trưng biển hiệu quảng cáo như bán thịt lợn sạch, bán thịt lợn đen, bán rau sạch... Ghé vào quầy bán thịt lợn sạch trên đường Trần Hưng Đạo, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) tôi nhận thấy có rất nhiều người đang mua thịt. Chị Nguyễn Thị Nhung, tổ 3, phường Minh Xuân, một khách hàng mua thịt lợn tại đây cho biết, hầu hết hàng xóm quanh đây đều mua thịt lợn tại cơ sở này. Bây giờ ra chợ mua thịt cũng rất sợ bởi người bán, người mua cứ nườm nượp, biết đâu là thịt lợn sạch. Mua của người quen, ít ra thì cũng yên tâm hơn. Ông chủ cơ sở này cho biết, mình kinh doanh buôn bán phải có lương tâm, bà con hàng xóm đều là anh em trong nhà cả, lợn không “sạch” thì có bán cũng chẳng ai mua, hoặc khách hàng mua một vài lần thì cũng không quay lại nữa. Song những cơ sở bán thịt lợn được coi là “uy tín” như này cũng khá hiếm hoi. 

Hiện nay, các chợ Phan Thiết, Tam Cờ, Ỷ La,... vẫn là nguồn cung cấp lương thực, thực phẩm chính cho các hộ, cá nhân trên địa bàn thành phố và cho cả các nhà hàng. Đến bất kỳ chợ nào cũng thấy bán hàng tươi sống (tôm, cá) tươi rói được ngâm trong các thùng, xô, chậu chứa đầy nước lẫn đá lạnh. Khi hỏi, người bán hàng không ngần ngại: “Đó là nước đá để giữ tôm, cá tươi lâu”. Một khách mua hàng gần đó nghe thấy lắc đầu ngán ngẩm rồi bỏ đi. Thấy vậy, tôi liền chạy với theo để hỏi thì nhận được câu trả lời: “Theo kinh nghiệm, tôi biết chắc, không chỉ có đá mà còn có cả một loại hóa chất để ướp tôm, cá tươi lâu” - người khách này xin giấu tên. Nhiều người biết đó là độc hại, nhưng cũng không có sự lựa chọn nào khác, bởi thời buổi “loạn” thực phẩm, biết tìm đâu ra thực phẩm đảm bảo...

Mặc dù các cấp, các ngành trong tỉnh cũng đã có nhiều giải pháp ngăn chặn các vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, song hễ kiểm tra là thấy vi phạm. Cụ thể, đợt tháng 4, 5 vừa qua, Đoàn kiểm tra liên ngành về ATVSTP của tỉnh đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 2.049 bếp ăn tập thể, cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống trong toàn tỉnh, phát hiện 185 cơ sở vi phạm, phạt 15 cơ sở với số tiền 41 triệu đồng. Cùng thời gian này của năm 2012, các đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã tổ chức 149 đoàn thanh tra, kiểm tra 3.595/5.707 cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh, dịch vụ ăn uống. Qua kiểm tra phát hiện 760 cơ sở vi phạm với tổng số tiền phạt gần 30 triệu đồng. 

Như vậy, khi mà tình trạng buôn bán thực phẩm không rõ nguồn gốc trên thị trường ngày càng tinh vi, khó kiểm soát; công tác giám sát và quản lý nguồn gốc thực phẩm (rau, củ, quả, rượu, thủy sản khô…) chưa chặt chẽ; công tác xử lý vi phạm chưa kịp thời, chưa đủ mạnh để ngăn chặn các hành vi vi phạm thì người tiêu dùng phải trở thành người tiêu dùng thông thái, thay vì chỉ biết trông chờ lương tâm của người bán hàng.

Nguồn tin: Theo TQĐT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn