Danh mục

Cơ quan y tế

  • BCH Đảng bộ 2015-2020
  • Cấp cứu, phẫu thuật thành công nhiều ca chấn thương nặng
  • Xử trí nhanh, cứu sống bệnh nhân tổn thương tim nặng
  • Phau thuat ket hop gay xuong phuc tap
  • Tán sỏi nội soi ngược dòng
  • http://benhvientuyenquang.org.vn/khoa-mat/
Chi tiết tin

Thực phẩm có đỉa: Bao giờ mới hết tin đồn thất thiệt? Thứ tư - 11/09/2013 00:06
Trong thời gian vừa qua, những thông tin sữa có đỉa, bánh có đỉa, mì tôm có sinh vật lạ… vốn rất vô lý nhưng vẫn khiến nhiều người hoang mang bởi những phát ngôn bừa bãi, những thông tin thất thiệt ấy lại lan truyền trên các trang mạng…

Tin đồn thất thiệt luôn “nóng”
 
Nhờ sự phát triển của Công nghệ thông tin, việc chia sẻ thông tin cũng trở nên dễ dàng và nhanh chóng, nhưng nếu người dùng không khéo léo và tỉnh táo lựa chọn thông tin thì có thể dẫn đến việc ‘vô tình tiếp tay’ cho những thông tin thất thiệt bùng phát.
 
Những tin đồn như “trong sữa có đỉa” đã gây ảnh hưởng lớn đến tình hình sữa nội địa mặc dù các nhà khoa học và cơ quan chức năng đã vào cuộc và khẳng định đỉa không thể phát triển và tồn tại trong sữa. Hiệp hội Sữa cảnh báo, nếu tin đồn thất thiệt sữa có đỉa không được ngăn chặn kịp thời, các doanh nghiệp sẽ không thể bán được sản phẩm, hệ quả là người nông dân chăn nuôi bò sữa cũng không thể bán được sữa cho các doanh nghiệp chế biến. Như vậy, không chỉ doanh nghiệp mới hứng chịu hậu quả mà người lao động, nông dân và người chăn nuôi cũng không khỏi rủi ro.
 
 Người tiêu dùng có quyền được biết rõ thông tin về sản phẩm để lựa chọn đúng
Người tiêu dùng có quyền được biết rõ thông tin về sản phẩm để lựa chọn đúng
 
Và mới đây nhất, xuất hiện thông tin bịa đặt về “sinh vật lạ” trong sản phẩm mì tôm nhãn hiệu 3 Miền tại một gia đình ở xã Thạch Hạ, TP.Hà Tĩnh khiến cho người dân hoang mang. Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường xác minh thông tin và lấy mẫu mì gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia. Kết quả kiểm nghiệm của Viện không phát hiện sinh vật lạ, sản phẩm đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế. Đồng thời Cục ATTP cũng khẳng định mì tôm là sản phẩm trong quá trình chế biến có xử lý ở nhiệt độ cao (trên 100oC) và khi người tiêu dùng sử dụng cũng lại một lần nữa nung nấu ở nhiệt độ sôi 100oC do đó không thể có sinh vật lạ trong sản phẩm. Trong trường hợp này ‘sinh vật lạ’ được tìm thấy trên nền nhà được xác định là sán dây xuất phát từ chó mèo… nuôi trong gia đình, được xâm nhập từ môi trường bên ngoài do sự bất cẩn trong quá trình gia đình sử dụng.
 
Tuy nhiên, những tin đồn thất thiệt về mì tôm thì hầu như năm nào cũng có và gây ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Không những thế, thông tin vô căn cứ còn tác động đến lòng tin của người tiêu dùng, khiến họ lo ngại, vô hình chung bị tước mất quyền được tin tưởng và lựa chọn những sản phẩm có chất lượng.
 
Đã đến lúc cần có chế tài xử phạt
 
Qua câu chuyện này, có thể thấy nếu truyền thông bị ‘lợi dụng’ sẽ giống như một “con virus” có thể gây ra những hậu họa khó lường, thậm chí có thể một sáng một chiều ảnh hưởng đến uy tín một thương hiệu lâu năm. Chưa kể đến việc những tin đồn mang tính bịa đặt như vậy còn làm đảo lộn thị trường, ảnh hưởng trầm trọng đến cuộc sống của hàng ngàn người lao động đang làm việc tại những doanh nghiệp đó, và lớn hơn là gây ảnh hưởng đến nền kinh tế xã hội của đất nước.
 
Nói về vấn đề trên, Bà Đặng Thị Vân An, Phó Cục trưởng, Cục Báo chí (Bộ TT&TT) cho biết: “Đã đến lúc chúng ta cần phải có một chế tài đủ mạnh trong quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và nội dung thông tin trên mạng. Dẫu rằng, viết blog, lập trang mạng facebook để bình luận hay bày tỏ ý kiến của mình là quyền của mỗi con người.
 
Thế nhưng, những bài viết quan điểm cá nhân hay những bình luận đó phải thể hiện tính xây dựng phù hợp thuần phong mỹ tục chứ không thể lạm dụng mạng internet để đưa những thông tin sai sự thật xúc phạm nhân phẩm, danh dự của người khác. Đối với hành vi nói tục, chửi bậy ở trên mạng xã hội, hoặc lợi dụng mạng xã hội, facebook, blog, để đưa thông tin bôi nhọ, nói xấu, thông tin sai sự thật thì tuỳ vào mức độ hậu quả mà đưa ra những chế tài xử lý khác nhau.”
 

Nguồn tin: Theo Dân trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Video Clip

Truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 29

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 28


Hôm nayHôm nay : 813

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 35082

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2213449