Danh mục

Cơ quan y tế

Bệnh phổi
Bộ Y tế
Cục quản lý dược việt Nam
Cục quản lý khám chữa bệnh
Trường đại học y tế cộng đồng
Trường đại học y dược Thái Nguyên
Trường đại học y hà nội
Bo ngoai giao
cục vệ sinh an toàn thực phẩm
  • BCH Đảng bộ 2015-2020
  • Cấp cứu, phẫu thuật thành công nhiều ca chấn thương nặng
  • Xử trí nhanh, cứu sống bệnh nhân tổn thương tim nặng
  • Phau thuat ket hop gay xuong phuc tap
  • Tán sỏi nội soi ngược dòng
  • http://benhvientuyenquang.org.vn/khoa-mat/
Chi tiết tin

Khẳng định rõ trách nhiệm của Đảng với dân Thứ sáu - 08/03/2013 10:27

Khẳng định rõ trách nhiệm của Đảng với dân

Khẳng định rõ trách nhiệm của Đảng với dân

“Không cần phải xây dựng luật riêng về Đảng và không nên đa đảng cầm quyền...”. Ngày 7.3, góp ý vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, nhiều đại biểu HĐND TP.Hà Nội bày tỏ sự đồng tình cao với những điểm sửa đổi trong Điều 4 - quy định về sự lãnh đạo của Đảng, đặc biệt là quy định Đảng chịu trách nhiệm trước nhân dân về các quyết định của mình.

Quy định còn mờ nhạt về kiểm soát quyền lực


Đại biểu Nguyễn Đạt Thuyên (tổ Quốc Oai) đề nghị nên đưa cụm từ “Đảng chịu trách nhiệm trước nhân dân về những quyết định của mình” lên trước cụm từ “Đảng gắn bó mật thiết với nhân dân, phục vụ nhân dân, chịu sự giám sát của nhân dân” để khẳng định mạnh mẽ rõ quyền cũng như vai trò, trách nhiệm của Đảng đối với nhân dân. Điều này cũng giúp thể hiện rõ hơn vai trò giám sát của nhân dân đối với Đảng. 

Trên cơ sở lập luận, khẳng định nếu không có Đảng lãnh đạo thì không có Nhà nước; mục đích, mục tiêu của Đảng, Nhà nước và nguyện vọng của nhân dân là thống nhất; không cần phải xây dựng luật riêng về Đảng và không nên đa đảng cầm quyền, nhiều đại biểu bày tỏ sự đồng tình cao với những điểm sửa đổi trong Điều 4 quy định về sự lãnh đạo của Đảng, đặc biệt là quy định Đảng chịu trách nhiệm trước nhân dân về các quyết định của mình. Một số ý kiến đề nghị bổ sung rõ ràng và cụ thể hơn về vai trò lãnh đạo của Đảng, quan hệ giữa Đảng với nhân dân và sự giám sát của nhân dân với Đảng...

Đề cập đến các điều khoản quy định về phân công quyền lực nhà nước, ĐB Phạm Xuân Tài (Thường Tín) cho rằng, quy định như dự thảo còn mờ nhạt về kiểm soát quyền lực. Do đó, để hoàn thiện cơ chế kiểm soát lẫn nhau giữa các cơ quan nhà nước, dự thảo cần nghiên cứu sửa đổi 3 vấn đề về quyền phủ quyết của Chủ tịch Nước, cơ chế điều hành linh hoạt cho Chính phủ và Hội đồng Hiến pháp. Để đảm bảo sự kiểm soát lẫn nhau giữa các cơ quan quyền lực, ĐB Phạm Xuân Tài đề xuất: “Nên thành lập Tòa án Hiến pháp để không bị trùng lặp về chức năng, nhiệm vụ đảm bảo sự độc lập, khách quan trong quá trình thực hiện, tuân thủ Hiến pháp nghiêm minh hơn”.

Nên quy định theo hình thức trưng dụng, trưng mua

Quy định tại dự thảo khiến nhiều ĐB HĐND TP còn băn khoăn: “Nhà nước thu hồi đất do tổ chức, cá nhân sử dụng có bồi thường theo quy định của pháp luật trong trường hợp thật cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh hoặc vì lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng và các dự án phát triển kinh tế - xã hội”, ĐB Lưu Khắc Dũng (Long Biên) góp ý: “Với đất đai sử dụng cho các dự án kinh tế-xã hội, nên quy định theo hình thức trưng dụng, trưng mua. Hiện nay, pháp luật về đất đai dường như chưa rõ ràng nên nảy sinh tình trạng tư nhân hóa ngầm về đất đai, phát sinh nhiều khiếu kiện. Quan điểm vẫn đặt ra lâu nay là người dân bị thu hồi đất phải có cuộc sống tốt hơn, nhưng thực tế chưa được như vậy. Đây là một điểm cần được quy định rõ ràng hơn trong Hiến pháp”.

Nguyễn Đình Dương (huyện Từ Liêm) cũng đề xuất: “Quy định Nhà nước thu hồi đất chỉ nên ghi là thu hồi “quyền sử dụng đất” cho mục đích quốc phòng, an ninh, công cộng. Riêng dự án phát triển kinh tế-xã hội phải quy định rõ ràng hơn, nếu không sẽ nảy sinh những vấn đề khó có thể kiểm soát được”.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết, qua 6 đoàn kiểm tra của Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 cho thấy, việc lấy ý kiến là đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn, đều được các địa phương xác định là nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2013; đoàn thể, nhân dân hưởng ứng và có sự đồng tình cao. Qua tổng hợp bước đầu, đại đa số người dân đều đồng tình với bản dự thảo, có nhiều ý kiến tâm  huyết, sâu sắc, cụ thể, góp ý vào từng chương, điều cụ thể. Đây là sự thể hiện ý thức trách nhiệm chính trị cao đối với việc xây dựng đất nước...

Nguồn tin: Theo laodong.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Video Clip

Truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 17

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 15


Hôm nayHôm nay : 714

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 36947

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2723955