Đề phòng bệnh tai biến mạch máu não Thứ hai - 16/12/2013 11:30
Bệnh tai biến mạch máu não (còn gọi là bệnh đột quỵ) thường gặp ở người cao tuổi vào mùa đông thời tiết giá lạnh. Bệnh thường để lại những di chứng nặng nề cho người bệnh, gia đình và xã hội. Do đó, việc nâng cao nhận thức cho người dân là yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu xảy ra tai biến mạch máu não.

Cán bộ Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi.

Theo các chuyên gia y tế, bệnh tai biến mạch máu não thường diễn ra rất nhanh, đột ngột. Bệnh nhân nếu không được cấp cứu, điều trị kịp thời có thể để lại di chứng nặng nề hoặc tử vong. Bệnh biểu hiện ở hai dạng nhồi máu não hoặc xuất huyết não. Xuất huyết não hay chảy máu trong là do vỡ động mạch ở não (có thể do huyết áp cao làm vỡ động mạch não hoặc do vỡ mạch máu não bị dị dạng bẩm sinh). Nhồi máu não thường mạch máu não bị tắc nghẽn. Sự tắc nghẽn này do nhiều lý do, trong đó có liên quan đến xơ vữa động mạch, một số bệnh tim mạch tạo ra cục máu đông trong tim theo dòng máu lên não làm tắc động mạch não.

Bác sỹ Lê Hồng Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hàm Yên cho biết, tại Khoa Gây mê- hồi sức- cấp cứu của Bệnh viện thường xuyên có từ 3 đến 8 bệnh nhân điều trị tai biến mạch máu não, chủ yếu là người trên 60 tuổi. Đa số những bệnh nhân đến đây điều trị, ít được thông tin về cách phòng bệnh. Bệnh thường gây nên liệt nửa người. Các biểu hiện ban đầu là đau đầu, choáng váng, chóng mặt, buồn nôn hoặc nôn nhiều. Đối với bệnh nhân bị tai biến mạch máu não thì vấn đề chăm sóc là cực kỳ quan trọng. Tình trạng liệt cơ hầu họng làm cho nuốt khó khăn, dễ bị sặc khi ăn uống, gây tai biến hít vào phổi. Trường hợp nhẹ thì viêm phổi, nặng hơn là nghẹt đường hô hấp gây ngừng thở và tử vong. Do đó, đòi hỏi người thân phải phối hợp chặt chẽ với bác sỹ điều trị như cho ăn thức ăn xay nhuyễn, lỏng dễ nuốt nhưng cần nhớ là phải chứa đầy đủ chất dinh dưỡng. Với tình trạng ăn quá dễ sặc, bác sỹ điều trị sẽ cho đặt ống ăn từ mũi xuống dạ dày. Đặc biệt, bệnh nhân bị liệt nằm một chỗ, không tự xoay xở được và tình trạng tai biến làm rối loạn thần kinh mạch máu dinh dưỡng da. Vì vậy người chăm sóc nên xoay trở bệnh nhân thường xuyên.

Ông Lại Thanh Bình, 60 tuổi ở thị trấn Tân Yên (Hàm Yên) có tiền sử mắc bệnh suy tim được gia đình đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hàm Yên mới đây. Trước đó, ông đã được khuyến cáo điều trị dự phòng tại nhà, tuy nhiên do thời tiết lạnh, chế độ ăn uống chưa hợp lý, chưa tuân thủ đúng điều trị dự phòng gây nên tai biến mạc máu não. Bệnh nhân Phạm Minh Lệ (74 tuổi), ở xã Cẩm Nhân (Yên Bình - Yên Bái) đã điều trị tai biến mạch máu não tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hàm Yên được gần 1 tuần nay. Bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh cao huyết áp và đã từng bị tai biến mạch máu não lần đầu vào năm 2010. Do chủ quan, ông Lệ không uống thuốc đúng chỉ dẫn của thầy thuốc nên đã bị đột quỵ lần hai. May mắn là người nhà ông phát hiện đã đưa ông đi cấp cứu kịp thời.

Theo bác sỹ Khổng Thị Việt, Phó Trưởng Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, gần như 100% bệnh nhân bị tai biến mạch máu não đều để lại di chứng như giảm độ minh mẫn, liệt nửa người, vận động khó khăn. Do đó, cách xử trí ban đầu bệnh nhân là rất quan trọng, góp phần làm giảm các biến chứng nặng, rút ngắn thời gian điều trị. Việc đầu tiên xác định xem ý thức bệnh nhân còn tỉnh táo hay đã hôn mê. Khi bệnh nhân còn tỉnh và phối hợp tốt thì nên bình tĩnh động viên bệnh nhân tránh mọi sự lo lắng căng thẳng cho người bệnh và đưa bệnh nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Trong trường hợp bệnh nhân đã hôn mê cần đặt bệnh nhân nằm ở tư thế nghiêng sang một bên để tránh bị sặc hay hít phải đờm dịch tiết vào phổi và tránh tụt gốc lưỡi sẽ làm bệnh nhân khó thở rồi đưa bệnh nhân đến các bệnh viện càng sớm càng tốt.

Các biện pháp phòng bệnh quan trọng nhất là hạn chế hút thuốc lá, uống rượu, bia và sử dụng các đồ uống có cà phê, giảm ăn mỡ động vật, thực hiện ăn nhạt. Với bệnh nhân có tiền sử mắc các bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, huyết áp cao, các bệnh về tim cần điều trị dự phòng tốt và thường xuyên đi khám sức  khỏe định kỳ. Đồng thời, có chế độ luyện tập thể dục phù hợp với tình trạng sức khỏe, nhất là ngày đông giá lạnh.

Nguồn tin: Theo TQĐT