Danh mục

Cơ quan y tế

Bệnh phổi
Bộ Y tế
Cục quản lý dược việt Nam
Cục quản lý khám chữa bệnh
Trường đại học y tế cộng đồng
Trường đại học y dược Thái Nguyên
Trường đại học y hà nội
Bo ngoai giao
cục vệ sinh an toàn thực phẩm
  • BCH Đảng bộ 2015-2020
  • Cấp cứu, phẫu thuật thành công nhiều ca chấn thương nặng
  • Xử trí nhanh, cứu sống bệnh nhân tổn thương tim nặng
  • Phau thuat ket hop gay xuong phuc tap
  • Tán sỏi nội soi ngược dòng
  • http://benhvientuyenquang.org.vn/khoa-mat/
Chi tiết tin

Việt Nam mổ tim thành công bằng kỹ thuật nội soi Thứ năm - 16/05/2013 21:11

Lần đầu tiên tại Việt Nam, các bác sĩ tại Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E đã thực hiện thành công ca mổ tim bằng kỹ thuật nội soi.
 

Bệnh nhân đầu tiên được mổ bằng phương pháp nội soi này là em Phạm Thị Ngân, 11 tuổi, ở Châu Lý, Quỳ Hợp, Nghệ An. Mẹ của Ngân, bà Nguyễn Thị Hoài cho biết: cháu Ngân bị tim bẩm sinh, thông lên nhĩ, hở van hai lá. Sức khỏe của Ngân rất yếu nên không thể chịu được phương pháp mổ mở. Do đó, các bác sỹ tại Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E đã tiến hành mổ bằng kỹ thuật nội soi cho Ngân.

“So với các cháu thì con tôi mổ đỡ đau vì vết mổ 3cm thôi, khỏe hơn so với những cháu mổ phanh, nhanh hồi phục, chỉ trong 3 ngày thấy cháu tỉnh táo lại, ăn uống bình thường và muốn ăn cơm. Gia đình rất vui vì cháu được phẫu thuật nội soi thành công và vui vì cháu khỏe mạnh và về đi học bình thường”- bà Hoài cho biết.

1
Một ca mổ tim theo phương pháp truyền thống

Theo Bác sỹ Lê Ngọc Thành, Giám đốc Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E, người trực tiếp mổ tim nội soi cho cháu Ngân: Bình thường, để thay van tim, bệnh nhân sẽ phải thực hiện kiểu phẫu thuật truyền thống là mổ mở dọc lồng ngực, cưa xương ức với chiều dài từ 20-30cm. Lúc này, nguy cơ biến chứng chảy máu xương ức, nhiễm trùng xương ức sau mổ. Thời gian để liền xương cũng phải mất 3- 4 tháng. Tuy nhiên, với phương pháp mổ tim bằng kỹ thuật nội soi khắc phục được tất cả những nhược điểm của phương pháp phẫu thuật truyền thống, với vết mổ nhỏ (2 lỗ đưa dụng cụ nội soi 5mm và mở 3cm bên ngực trái để đưa van tim nhân tạo vào cơ thể) nên vết mổ nhanh liền, tính thẩm mỹ cao, ít chảy máu, phòng nguy cơ nhiễm trùng, chảy máu xương ức, người bệnh sẽ đỡ đau đớn và thời gian phục hồi sau mổ ngắn.

Thành công phẫu thuật tim bằng kỹ thuật nội soi mở ra nhiều cơ hội cho bệnh nhân mắc bệnh về tim. Kỹ thuật này đã mang lại niềm hy vọng với những người bệnh cần thay van tim nhưng không thể phẫu thuật vì sức khỏe, già yếu, có nguy cơ tử vong ngay trên bàn mổ.

Nguồn tin: Theo VOV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: Bệnh nhân đầu tiên được mổ bằng phương pháp nội soi này là em Phạm Thị Ngân, 11 tuổi, ở Châu Lý, Quỳ Hợp, Nghệ An. Mẹ của Ngân, bà Nguyễn Thị Hoài cho biết: cháu Ngân bị tim bẩm sinh, thông lên nhĩ, hở van hai lá. Sức khỏe của Ngân rất yếu nên không thể chịu được phương pháp mổ mở. Do đó, các bác sỹ tại Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E đã tiến hành mổ bằng kỹ thuật nội soi cho Ngân. “So với các cháu thì con tôi mổ đỡ đau vì vết mổ 3cm thôi, khỏe hơn so với những cháu mổ phanh, nhanh hồi phục, chỉ trong 3 ngày thấy cháu tỉnh táo lại, ăn uống bình thường và muốn ăn cơm. Gia đình rất vui vì cháu được phẫu thuật nội soi thành công và vui vì cháu khỏe mạnh và về đi học bình thường”- bà Hoài cho biết. Một ca mổ tim theo phương pháp truyền thống Theo Bác sỹ Lê Ngọc Thành, Giám đốc Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E, người trực tiếp mổ tim nội soi cho cháu Ngân: Bình thường, để thay van tim, bệnh nhân sẽ phải thực hiện kiểu phẫu thuật truyền thống là mổ mở dọc lồng ngực, cưa xương ức với chiều dài từ 20-30cm. Lúc này, nguy cơ biến chứng chảy máu xương ức, nhiễm trùng xương ức sau mổ. Thời gian để liền xương cũng phải mất 3- 4 tháng. Tuy nhiên, với phương pháp mổ tim bằng kỹ thuật nội soi khắc phục được tất cả những nhược điểm của phương pháp phẫu thuật truyền thống, với vết mổ nhỏ (2 lỗ đưa dụng cụ nội soi 5mm và mở 3cm bên ngực trái để đưa van tim nhân tạo vào cơ thể) nên vết mổ nhanh liền, tính thẩm mỹ cao, ít chảy máu, phòng nguy cơ nhiễm trùng, chảy máu xương ức, người bệnh sẽ đỡ đau đớn và thời gian phục hồi sau mổ ngắn. Thành công phẫu thuật tim bằng kỹ thuật nội soi mở ra nhiều cơ hội cho bệnh nhân mắc bệnh về tim. Kỹ thuật này đã mang lại niềm hy vọng với những người bệnh cần thay van tim nhưng không thể phẫu thuật vì sức khỏe, già yếu, có nguy cơ tử vong ngay trên bàn mổ.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Video Clip

Truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 51

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 45


Hôm nayHôm nay : 779

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 32500

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2719508