Danh mục

Cơ quan y tế

Bệnh phổi
Bộ Y tế
Cục quản lý dược việt Nam
Cục quản lý khám chữa bệnh
Trường đại học y tế cộng đồng
Trường đại học y dược Thái Nguyên
Trường đại học y hà nội
Bo ngoai giao
cục vệ sinh an toàn thực phẩm
  • BCH Đảng bộ 2015-2020
  • Cấp cứu, phẫu thuật thành công nhiều ca chấn thương nặng
  • Xử trí nhanh, cứu sống bệnh nhân tổn thương tim nặng
  • Phau thuat ket hop gay xuong phuc tap
  • Tán sỏi nội soi ngược dòng
  • http://benhvientuyenquang.org.vn/khoa-mat/
Chi tiết tin

Từng bước “đánh bại” bệnh sốt rét Thứ năm - 02/05/2013 21:00

Năm 2007, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã lấy ngày 25-4 hằng năm là Ngày Thế giới Phòng chống sốt rét. Chủ đề của năm 2013 và những năm tiếp theo là “Đầu tư cho tương lai, đánh bại bệnh sốt rét” nhằm mục đích kêu gọi các quốc gia trên thế giới cần tăng cường đầu tư các nguồn lực, duy trì cam kết chính trị trong công tác phòng chống bệnh sốt rét.
 

1
Cán bộ Trạm Y tế xã Thổ Bình (Lâm Bình) hướng dẫn người dân thôn Nà Cọon thực hiện các biện pháp hạn chế muỗi phát triển.

Thể hiện sự cam kết chính trị, cũng như coi trọng công tác này, Việt Nam đã đưa chương trình phòng chống sốt rét vào chương trình mục tiêu quốc gia từ nhiều năm qua. Kết quả đã đạt được những thành tựu đáng mừng. Ở tỉnh ta, Trung tâm Phòng, chống bệnh xã hội tỉnh là đơn vị chỉ đạo tuyến thực hiện công tác phòng, chống bệnh sốt rét trong toàn tỉnh. Năm 2012, tỉnh ta có 11 bệnh nhân có ký sinh trùng sốt rét (giảm 11 ca so với năm 2011), không có người tử vong. Tuy nhiên, theo bác sỹ Phạm Quang Thái, Giám đốc Trung tâm Phòng, chống bệnh xã hội tỉnh, tình hình bệnh sốt rét ở tỉnh ta đã giảm mạnh nhưng vẫn chưa thực sự ổn định. Nguy cơ dịch sốt rét quay trở lại là rất lớn vì điều kiện tự nhiên của tỉnh, nhất là các xã vùng sâu, vùng xa thuận lợi cho muỗi (vật trung gian truyền bệnh) phát triển. Hàng năm, độ bao phủ các biện pháp phòng, chống sốt rét mới đạt gần 10% dân số toàn tỉnh (tức khoảng từ 50.000 đến 70.000 người); trình độ của các bộ y tế giữa các huyện chưa đồng đều dẫn tới công tác lấy mẫu lam máu xét nghiệm phát hiện bệnh chưa thực hiện thường xuyên. Tỉnh ta có rất đông lao động đi làm việc ở các tỉnh bạn nằm trong vùng có bệnh sốt rét lưu hành. Đây là mối tiềm ẩn nguy cơ mang mầm bệnh sốt rét từ nơi khác về tỉnh ta. Cụ thể, trong năm 2012, tỉnh ta phát hiện 11 bệnh nhân mắc thì tất cả những bệnh nhân trên đều mang ký sinh trùng sốt rét ngoại lai.

Hiện nay, toàn tỉnh vẫn còn có 28 xã trọng điểm có bệnh sốt rét lưu hành. Trong đó, huyện Lâm Bình có 8 xã, Nà Hang 7 xã, Yên Sơn 4 xã, các huyện Hàm Yên, Sơn Dương và Chiêm Hóa mỗi huyện có 3 xã. Ngành Y tế tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị y tế, thuốc men, hóa chất, tài liệu tập huấn phục vụ công tác phòng, chống bệnh sốt rét. Trung tâm Phòng, chống bệnh xã hội tỉnh đang chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tăng cường công tác giám sát dịch tễ tại cơ sở (phun hóa chất diệt muỗi tại các thôn, bản và tẩm màn tránh muỗi cho nhân dân các thôn vùng sâu, vùng xa), chủ động lấy lam máu xét nghiệm tại tuyến y tế cơ sở, không để dịch sốt rét bùng phát. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu “đánh bại” bệnh sốt rét, bên cạnh sự nỗ lực của ngành Y tế tỉnh thì mỗi người dân cũng cần nâng cao y thức phòng bệnh sốt rét. Mỗi gia đình cần hạn chế muỗi phát triển bằng vệ sinh môi trường sống xung quanh và mỗi người khi đi ngủ cần mắc màn, khi có biểu hiện sốt thì đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám, phát hiện và điều trị bệnh sốt rét kịp thời.

Nguồn tin: Theo TQĐT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Video Clip

Truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 87

Máy chủ tìm kiếm : 41

Khách viếng thăm : 46


Hôm nayHôm nay : 1317

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 34368

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2721376