Triển khai Dự án “Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và Đồng bằng sông Hồng” Thứ ba - 26/11/2013 21:21
Ngày 25- 11, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Ngân hàng Thế giới đã tổ chức Hội nghị triển khai và ký kết thỏa thuận thực hiện Dự án “Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và Đồng bằng sông Hồng”.

Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế; bà Victoria Kwa Kwa, Trưởng đại diện Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam; đại biểu một số bộ, ban ngành Trung ương; lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Y tế của 13 tỉnh Đông Bắc Bộ và Đồng bằng sông Hồng. Dự hội nghị, về phía tỉnh ta có đồng chí Chẩu Văn Lâm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Chủ tịch UBND tỉnh Chẩu Văn Lâm ký kết thỏa thuận thực hiện Dự án “Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và Đồng bằng sông Hồng” .

Dự án "Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và Đồng bằng sông Hồng" được triển khai trong 6 năm (từ 2013 đến năm 2019) tại 13 tỉnh Đông Bắc Bộ và Đồng bằng sông Hồng, gồm: Tuyên Quang, Yên Bái, Phú Thọ, Lạng Sơn, Bắc Giang, Thái Nguyên, Hòa Bình, Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình, HàNam, Ninh Bình và Nam Định. Dự án có 3 mục tiêu: Tăng cường năng lực kỹ thuật và quản lý hệ thống cung cấp dịch vụ y tế tại tuyến tỉnh, tuyến huyện để nâng cao chất lượng dịch vụ tại 5 nhóm chuyên khoa, gồm ung bướu, tim mạch, sản nhi và chấn thương; mở rộng phạm vi bao phủ của Bảo hiểm y tế cho đối tượng người cận nghèo; nâng cao năng lực quản lý, giám sát và đánh giá thực hiện dự án. Dự án góp phần thực hiện các chiến lược y tế quốc gia nhằm cải thiện tiếp cận của người dân tại các tỉnh thuộc dự án với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết yếu, chống quá tải cho các bệnh viện tuyến Trung ương, thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế toàn dân… Tổng số vốn vay từ Hiệp hội phát triển Quốc tế là 150 triệu USD, vốn đối ứng của Việt Nam là 4 triệu USD.

Đồng chí Chẩu Văn Lâm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Chẩu Văn Lâm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ, những năm qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và các bộ ngành Trung ương, công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đã có chuyển biến tích cực và đạt một số thành tựu quan trọng. Ngành Y tế Tuyên Quang đã có nhiều nỗ lực trong công tác khám chữa bệnh, xây dựng mạng lưới y tế cơ sở, nhất là ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn; các thôn, bản đã có cán bộ y tế hoạt động; việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế và mở rộng quy mô bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện được quan tâm; chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân từng bước được nâng lên. Tuy nhiên, Tuyên Quang vẫn là tỉnh nghèo, cơ sở hạ tầng y tế xuống cấp, thiếu nguồn lực đầu tư; nhiều bệnh viện quá tải, thiếu giường bệnh, y bác sỹ chuyên khoa; đội ngũ y bác sỹ chưa thường xuyên được tiếp cận với dịch vụ khám chữa bệnh kỹ thuật cao, nhất là ứng dụng khoa học công nghệ trong điều trị chuyên sâu...

Tỉnh Tuyên Quang được tham gia dự án là cơ hội để tỉnh tiếp cận, phát triển hệ thống y tế từng bước hiện đại, đồng bộ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cơ sở vật chất, trang thiết bị nhằm đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống, thực hiện mục tiêu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội tỉnh đến năm 2015, định hướng đến năm 2020. UBND tỉnh Tuyên Quang cam kết sử dụng vốn đầu tư đúng mục đích, hiệu quả; chỉ đạo ngành y tế, các sở, ngành triển khai thực hiện dự án theo đúng các quy định hiện hành, góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Chẩu Văn Lâm cùng lãnh đạo UBND các tỉnh vùng Đông Bắc Bộ và Đồng bằng sông Hồng đã ký kết thỏa thuận thực hiện Dự án “Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và Đồng bằng sông Hồng”.

Nguồn tin: Theo TQĐT