Danh mục

Cơ quan y tế

Bệnh phổi
Bộ Y tế
Cục quản lý dược việt Nam
Cục quản lý khám chữa bệnh
Trường đại học y tế cộng đồng
Trường đại học y dược Thái Nguyên
Trường đại học y hà nội
Bo ngoai giao
cục vệ sinh an toàn thực phẩm
  • BCH Đảng bộ 2015-2020
  • Cấp cứu, phẫu thuật thành công nhiều ca chấn thương nặng
  • Xử trí nhanh, cứu sống bệnh nhân tổn thương tim nặng
  • Phau thuat ket hop gay xuong phuc tap
  • Tán sỏi nội soi ngược dòng
  • http://benhvientuyenquang.org.vn/khoa-mat/
Chi tiết tin

Tôn vinh người thầy thuốc Thứ tư - 26/02/2014 22:56

Cách đây 59 năm, ngày 27-2-1955 Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã viết thư gửi Hội nghị cán bộ ngành Y tế với những lời dạy quý báu. Từ đó, ngày này được xem là ngày tôn vinh các y, bác sĩ và những người đang làm việc trong ngành Y tế. Để ghi nhận sự cống hiến to lớn và bày tỏ sự biết ơn đội ngũ thầy thuốc, Nhà nước ta lấy ngày 27-2 là “Ngày Thầy thuốc Việt Nam”.
Nhà điều trị 5 tầng tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang

Nhà điều trị 5 tầng tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang

Từ ngay sau ngày thành lập nước (2/9/1945) đến nay, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ y, bác sĩ, lương y chữa bệnh bằng thuốc tây, thuốc nam, thuốc bắc và các phương tiện y học tiên tiến, có y đức và y thuật cao. Đội ngũ thầy thuốc đã có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Một số người đã trở thành Anh hùng Lao động, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân mà tên tuổi gắn với các công trình y học và công lao cứu chữa người bệnh không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn nổi tiếng ở nước ngoài. 


Trong lịch sử Danh nhân y học Việt Nam, có rất nhiều thầy thuốc, các bậc danh y bao giờ cũng có tâm cao, đức dày, y học tinh thông là tấm gương soi cho các thầy thuốc và cho mọi người. Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đã dạy: “Không có nghề nào nhân đạo bằng nghề cứu người. Không có nghề nào vô nhân đạo bằng nghề y thiếu đạo đức”. Bác Hồ kính yêu là một tấm gương sáng ngời về đạo đức cách mạng. Tư tưởng của Người luôn coi đạo đức là gốc rễ của con người, của tài năng. Với các thầy thuốc, Bác Hồ càng đặc biệt chú ý hơn về đạo đức. Bác dặn: “Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khỏe cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn”. 

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu, những năm qua ngành Y tế tỉnh ta đã chú trọng xây dựng và phát triển đội ngũ thầy thuốc “Sáng về y đức, giỏi về y thuật”, phát huy tinh thần “Lương y như từ mẫu”, không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh. Trên 2.000 cán bộ y tế của tỉnh đã và đang nỗ lực phấn đấu vượt lên mọi khó khăn gian khổ, phát huy tính sáng tạo, nghiên cứu và ứng dụng các thành tựu khoa học - kỹ thuật hiện đại để trị bệnh cứu người, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng, được cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân tin yêu, quý trọng. Nhiều cá nhân và tập thể thầy thuốc được nêu gương điển hình tiên tiến, vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều bằng khen và huân chương cao quý. 

Có thể khẳng định, nhìn chung đội ngũ thầy thuốc tỉnh ta hiện nay vẫn giữ được y đức và có y thuật cao, ngày đêm tận tụy vì sức khỏe của nhân dân. Một số thầy thuốc còn tình nguyện hiến máu cứu chữa người bệnh, không nhận thù lao của bệnh nhân, có người giúp đỡ tiền để bệnh nhân nghèo chữa bệnh, có người khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho dân... Từ xưa đến nay, các thầy thuốc giỏi, có đạo đức cao đều để lại tiếng thơm muôn thuở trong nhân gian.

Nhân dịp kỷ niệm 59 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2-1955 - 27-2-2014), xin gửi tới các y, bác sĩ, những người phục vụ trong ngành Y tế lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Tin rằng, đội ngũ “áo trắng” của tỉnh sẽ vượt qua mọi khó khăn, thử thách, tiếp tục thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Lương y như từ mẫu”, tận tụy với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân trong hiện tại và tương lai, xứng đáng với sự tôn vinh của Đảng, Nhà nước và nhân dân.         


Nguồn tin: Theo TQĐT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Video Clip

Truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 22


Hôm nayHôm nay : 903

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 31250

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2718258