Danh mục

Cơ quan y tế

Bệnh phổi
Bộ Y tế
Cục quản lý dược việt Nam
Cục quản lý khám chữa bệnh
Trường đại học y tế cộng đồng
Trường đại học y dược Thái Nguyên
Trường đại học y hà nội
Bo ngoai giao
cục vệ sinh an toàn thực phẩm
  • BCH Đảng bộ 2015-2020
  • Cấp cứu, phẫu thuật thành công nhiều ca chấn thương nặng
  • Xử trí nhanh, cứu sống bệnh nhân tổn thương tim nặng
  • Phau thuat ket hop gay xuong phuc tap
  • Tán sỏi nội soi ngược dòng
  • http://benhvientuyenquang.org.vn/khoa-mat/
Chi tiết tin

Thực hiện chương trình tiêm chủng mở rộng: Vẫn còn khó khăn Thứ sáu - 04/01/2013 03:51

Tiêm phòng dịch bệnh cho trẻ em trong độ tuổi ở xã Lăng Can (Lâm Bình)

Tiêm phòng dịch bệnh cho trẻ em trong độ tuổi ở xã Lăng Can (Lâm Bình)

Chương trình tiêm chủng mở rộng được triển khai trong cả nước và ở tỉnh ta đã và đang góp phần thanh toán, loại trừ nhiều dịch bệnh nguy hiểm. Hàng năm, ở tỉnh ta tỷ lệ trẻ dưới 1 tuổi được tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh nguy hiểm đạt trên 97%. Tuy nhiên, thực hiện chương trình này vẫn còn khó khăn...
Chương trình tiêm chủng mở rộng được triển khai thống nhất trong cả nước gần 25 qua. Đây là chương trình y tế quốc gia thành công nhất từ trước tới nay vì tạo cơ hội cho mọi đối tượng đều được tiếp cận với dịch vụ y tế; tỷ lệ tai biến sau tiêm rất thấp, góp phần thanh toán, loại trừ nhiều bệnh nguy hiểm trong cộng đồng.

Bác sỹ Nguyễn Anh Tuấn, Phó Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm và Vắc xin sinh phẩm, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh cho biết, ở tỉnh ta, chương trình tiêm chủng mở rộng được triển khai đồng bộ từ tuyến tỉnh, huyện, xã bằng việc tiêm miễn phí các loại vắc xin phòng bệnh lao, uốn ván, bạch hầu, bại liệt, ho gà, viêm gan B, sởi, Hib (viêm phổi, viêm màng não), viêm não Nhật Bản, uốn ván cho phụ nữ mang thai và vắc xin phòng ung thư cổ tử cung cho nữ 15 và 16 tuổi. Hiệu quả của chương trình là tỷ lệ trẻ mắc bệnh, tử vong do liên quan đến các bệnh đã được tiêm phòng ở trẻ em giảm nhanh và nhiều năm liền tỉnh ta duy trì kết quả thanh toán bệnh bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh. 

Những năm qua, huyện Yên Sơn có tỷ lệ trẻ tiêm chủng đạt cao, sau thành phố Tuyên Quang. Năm 2012, đến hết tháng 11, toàn huyện đã có 3.592 trẻ dưới 1 tuổi được tiêm đầy đủ 7 loại vắc xin, đạt 110% kế hoạch. Bác sỹ Phạm Đức Thắng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết, huyện thực hiện lịch tiêm chủng thống nhất vào ngày 22 và 23 hàng tháng ở tất các các Trạm Y tế xã, thị trấn. Hàng năm, đội ngũ y tế phụ trách chương trình đều được tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn. Đến nay, đa số các Trạm Y tế xã, thị trấn của huyện đã được trang bị tủ bảo quản vắc xin đạt yêu cầu. Trung tâm đã chỉ đạo các trạm y tế thành lập các điểm tiêm chủng tại các thôn cách xa trung tâm xã và những trẻ ở các thôn vùng sâu, vùng xa, đường xá đi lại khó khăn có thể đến tiêm ở điểm tiêm chủng thuận lợi nhất. 

Trong phạm vi toàn tỉnh, đến hết tháng 10 mới có 11.681 trẻ dưới 1 tuổi được tiêm đầy đủ 7 loại vắc xin, đạt gần 74% kế hoạch; gần 1.400 phụ nữ mang thai được tiêm vắc xin uốn ván, 6.609 trẻ được tiêm vắc xin viêm gan B trước 24 giờ đầu sau sinh, đạt gần 42% kế hoạch. Nguyên nhân, do một số các đơn vị y tế chưa thực hiện nghiêm túc chương trình, số trẻ sinh tại nhà còn khá cao, một số tập tục lạc hậu, nhất là ở vùng sâu, vùng xa chưa được xóa bỏ. Ở xã Xuân Lập (Lâm Bình) mỗi năm có từ 40 đến 50 trẻ được sinh ra nhưng tỷ lệ trẻ dưới 1 tuổi được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin mới đạt khoảng 80%, đặc biệt số trẻ được tiêm vắc xin phòng viêm gan B 24 giờ đầu sau sinh chỉ đạt khoảng 40 đến 50%, do số trẻ được sinh tại nhà còn khá cao. Y sỹ Đặng Thị Tình, cán bộ phụ trách chương trình tiêm chủng mở rộng của Trạm Y tế xã Xuân Lập cho biết, với các thôn ở gần trung tâm xã thì tỷ lệ được tiêm chủng đều đạt kế hoạch. Riêng thôn Khuổi Trang và Khuổi Củng, cách trung tâm xã 16 km, đường đến thôn rất khó khăn, người dân chủ yếu là dân tộc Mông còn duy trì tập tục ở cữ sau sinh, cùng tâm lý ngại đưa con đi tiêm phòng vì sợ con bị đau, chưa nhận thức đúng về lợi ích của tiêm chủng cho trẻ… nên chỉ có khoảng 60% trẻ được tiêm. Vừa qua, Trạm Y tế xã đã bố trí điểm tiêm chủng chung cho cả hai thôn tại thôn Khuổi Củng tạo điều kiện thuận lợi cho bà con đưa trẻ đi tiêm phòng...

Tiêm chủng là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất, do đó cần phải làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động ở vùng sâu, vùng xa, nơi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số xóa bỏ tập tục lạc hậu, hiểu đầy đủ ý nghĩa của tiêm vắc xin phòng bệnh.        

 

 

Tác giả bài viết: Lý Thịnh

Nguồn tin: www.baotuyenquang.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Video Clip

Truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 17


Hôm nayHôm nay : 556

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 27240

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2714248