Danh mục

Cơ quan y tế

Bệnh phổi
Bộ Y tế
Cục quản lý dược việt Nam
Cục quản lý khám chữa bệnh
Trường đại học y tế cộng đồng
Trường đại học y dược Thái Nguyên
Trường đại học y hà nội
Bo ngoai giao
cục vệ sinh an toàn thực phẩm
  • BCH Đảng bộ 2015-2020
  • Cấp cứu, phẫu thuật thành công nhiều ca chấn thương nặng
  • Xử trí nhanh, cứu sống bệnh nhân tổn thương tim nặng
  • Phau thuat ket hop gay xuong phuc tap
  • Tán sỏi nội soi ngược dòng
  • http://benhvientuyenquang.org.vn/khoa-mat/
Chi tiết tin

Tăng viện phí: Từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh Thứ ba - 29/01/2013 01:55

Từ ngày 20-1, tất cả các sơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh ta chính thức áp dụng giá viện phí mới. Theo đó, có 701 dịch vụ kỹ thuật khám, chữa bệnh được điều chỉnh với mức giá áp dụng trung bình bằng từ 50 đến 95% so với khung giá tối đa theo Thông tư liên tịch số 03, 04 của Bộ Y tế, Tài chính, Lao động -Thương binh và Xã hội.
Theo ông Đào Duy Quyết, Giám đốc Sở Y tế, tỉnh ta là một trong 12 tỉnh, thành phố sau cùng trong cả nước thực hiện áp dụng giá viện phí mới. Giá viện phí mới ở tỉnh ta thấp so với nhiều tỉnh, thành khác. Vì việc xây dựng giá mới được tính toán dựa trên điều kiện kinh tế - xã hội của tỉnh và căn cứ vào 3 yếu tố cơ cấu thành giá là: Chi phí hóa chất, thuốc và vật tư y tế tiêu hao để thực hiện dịch vụ kỹ thuật; chi phí điện, nước và xử lý chất thải; chi phí duy tu bảo dưỡng trang thiết bị trực tiếp mua công cụ, dụng cụ thay thế. Việc tăng giá viện phí là cần thiết để các bệnh viện tăng thêm nguồn thu thực hiện tái đầu tư cơ sở vật chất, bổ sung, nâng cấp trang thiết bị kỹ thuật, từng bước nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, bởi giá viện phí cũ áp dụng cách đây trên 10 năm không còn phù hợp. Hiện nay, các bệnh viện, nhất là các bệnh viện tuyến tỉnh đã được đầu tư nhiều máy móc hiện đại, triển khai các kỹ thuật tiên tiến trong phẫu thuật mổ nội soi, chụp cộng hưởng từ, tán sỏi ngoài cơ thể... đồng nghĩa với điều đó là các chi phí điện, nước, vận hành trang thiết bị, thực hiện các thủ thuật sẽ tăng cao.

 

1

Chụp cộng hưởng từ cho bệnh nhân nghi bị thoái hóa đốt sống cổ
tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang.


Các dịch vụ kỹ thuật khám, chữa bệnh tại tỉnh ta (khám bệnh, chi phí giường nằm, các phẫu thuật, các thủ thuật, tiểu thủ thuật, nội soi...) được áp dụng mức giá mới trung bình bằng 50 đến 95% theo khung giá tối đa mà Bộ Y tế và các bộ ngành Trung ương hướng dẫn. Tuy nhiên, một số kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh được điều chỉnh giảm so với giá viện phí cũ như: Chụp CT Scaner (bao gồm cả thuốc cản quang) giảm từ 1 triệu đồng xuống còn 750.000 đồng cho một lần chụp… 

Theo ghi nhận của chúng tôi, những ngày đầu áp dụng giá viện phí mới tại các bệnh viện trong tỉnh, đa số người dân đến khám, chữa bệnh đã không bất ngờ về thông tin này. Ông Nguyễn Văn Hồng, ở tổ 11, phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) chia sẻ, qua các phương tiện thông tin đại chúng, ông có biết giá viện phí đã tăng, nhưng tăng bao nhiêu thì ông cũng không bận tâm lắm vì ông là đối tượng chính sách được Nhà nước cấp thẻ BHYT. Nhưng theo ông, giá viện phí tăng thì các bệnh viện phải nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. 

Bác sỹ Phạm Quang Thanh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, giá viện phí tăng thì đòi hỏi của nhân dân về nâng cao chất lượng các dịch vụ khám, chữa bệnh là chính đáng. Bệnh viện đã triển khai tăng cường thêm bác sỹ tại Khoa Khám bệnh, mở thêm bàn khám y học dân tộc, tư vấn và quản lý bệnh mãn tính, bệnh truyền nhiễm; cải cách thủ tục hành chính, đánh số bệnh nhân tới khám bệnh bằng bảng điện tử; đưa vào sử dụng hệ thống thang máy, hệ thống nước nóng tại khu nhà điều trị 5 tầng, kê thêm các giường bệnh để bệnh nhân không phải nằm ghép...

Bệnh viện Suối khoáng Mỹ Lâm (Yên Sơn) có trên 200/701 dịch vụ kỹ thuật khám chữa bệnh và phục hồi chức năng được điều chỉnh theo hướng phù hợp với điều kiện thực tế. Trước đây, các chi phí tắm khoáng, đắp bùn, sắc thuốc, bệnh viện không được phép thu tiền của người bệnh và BHXH cũng không đồng ý chi trả. Tuy nhiên, bệnh viện vẫn triển khai các dịch vụ đó để phục vụ người bệnh. Hiện nay, BHXH đồng ý chi trả 3 dịch vụ trên với giá 15.000 đồng/dịch vụ để bệnh viện có thêm kinh phí, tái đầu tư, nâng cấp khu nhà tắm, đắp bùn, phục vụ tốt hơn nhu cầu của bệnh nhân. Ban Giám đốc bệnh viện đã họp với các bệnh nhân đang điều trị phổ biến áp dụng viện phí mới theo lộ trình chung của tỉnh. Bệnh viện đã lắp thêm máy điều hòa, trải thảm tại các khu phục hồi chức năng và trang bị thêm máy điện từ trường, máy xoa bóp, máy huyết học tự động, nội soi tai - mũi - họng... từng bước nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh. 

Chị Nguyễn Thị Thủy, 45 tuổi, ở phường Cam Giá, thành phố Thái Nguyên (Thái Nguyên) cho biết, chị bị bệnh thoái hóa đốt sống thường xuyên phải điều trị tại Bệnh viện Suối khoáng Mỹ Lâm. Tuyên Quang đã tăng viện phí nhưng mức giá các dịch vụ kỹ thuật phục hồi chức năng vẫn thấp hơn so với tỉnh Thái Nguyên. Trước kia, mỗi đợt điều trị 4 tuần chị phải trả khoảng 400.000 đồng. Hiện nay, giá viện phí tăng thì mỗi đợt điều trị chị phải trả khoảng 500.000 đồng vì đã có BHXH thanh toán 70%, đây là mức tăng hợp lý mà gia đình chị có thể chi trả được.

Đợt tăng viện phí mới này, Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh có từ 70 - 80 dịch vụ kỹ thuật có mức tăng so với giá cũ nhưng vẫn thấp so với khung giá tối đa của Thông tư 04. Chị Lê Đào Bích, Trưởng Phòng Kế hoạch - Tổng hợp của bệnh viện cho biết, để chuẩn bị cho việc tăng mức viện phí, bệnh viện đã đầu tư mua thêm 20 ghế băng cho bệnh nhân, mua 40 bộ giường tủ inox bổ sung vào các phòng điều trị và sửa 3 phòng mới để đảm bảo cho bệnh nhân điều trị nội trú. Bệnh viện đã thông báo, niêm yết khung giá viện phí mới ở nơi dễ thấy nhất để người dân đến khám bệnh nắm bắt kịp thời. Bệnh viện đã thông báo ngày, giờ, các dịch vụ kỹ thuật khám, chữa bệnh được áp dụng giá mới cho các bệnh nhân điều trị nội trú...

Thạc sỹ, bác sỹ Vũ Trọng Thành, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Lâm Bình cho biết, hiện nay bệnh viện có thể thực hiện được trên 300 dịch vụ kỹ thuật khám, chữa bệnh thông thường. Qua gần 1 tuần, áp dụng viện phí mới, lượng bênh nhân đến khám và điều trị vẫn giữ mức trung bình, khoảng 30 - 50 bệnh nhân khám, điều trị/ngày. Đợt điều chỉnh viện phí mới này, người bệnh sẽ được hưởng lợi nhiều hơn vì mức chi trả của BHXH sẽ tăng lên, bởi trên 98% bệnh nhân đến điều trị tại bệnh viện có thẻ BHYT. Sắp tới, bệnh viện sẽ được đầu tư thêm các trang thiết bị hiện đại, giường bệnh đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân.

Tăng viện phí đồng nghĩa với việc người bệnh tham gia BHYT được cơ quan BHXH thanh toán đầy đủ các chi phí khám, chữa bệnh và người bệnh chỉ phải cùng chi trả 5% hoặc 20% tùy đối tượng. Người bệnh cũng không phải thanh toán các khoản thiếu hụt mà bệnh viện phải bù lỗ do BHXH không thanh toán như trước khi điều chỉnh giá viện phí. Do đó, tăng viện phí dần hướng tới thực hiện BHYT toàn dân và thực hiện lộ trình cơ chế hoạt động, tự chủ tài chính cho các bệnh viện theo Nghị định 85/2012/NĐ - CP, ngày 15 - 10 - 2012 của Thủ Tướng Chính phủ. Sở Y tế đã có văn bản chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện thu, quản lý và sử dụng nguồn kinh phí thu từ các dịch vụ y tế theo đúng quy định của Nhà nước, không ngừng nâng cao chất  lượng khám, chữa bệnh phục vụ nhân dân.

Tác giả bài viết: Bài, ảnh: Hương Thịnh

Nguồn tin: Theo TQĐT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Video Clip

Truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 86

Máy chủ tìm kiếm : 43

Khách viếng thăm : 43


Hôm nayHôm nay : 1313

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 34364

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2721372