Danh mục

Cơ quan y tế

Bệnh phổi
Bộ Y tế
Cục quản lý dược việt Nam
Cục quản lý khám chữa bệnh
Trường đại học y tế cộng đồng
Trường đại học y dược Thái Nguyên
Trường đại học y hà nội
Bo ngoai giao
cục vệ sinh an toàn thực phẩm
  • BCH Đảng bộ 2015-2020
  • Cấp cứu, phẫu thuật thành công nhiều ca chấn thương nặng
  • Xử trí nhanh, cứu sống bệnh nhân tổn thương tim nặng
  • Phau thuat ket hop gay xuong phuc tap
  • Tán sỏi nội soi ngược dòng
  • http://benhvientuyenquang.org.vn/khoa-mat/
Chi tiết tin

Lễ ra quân đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về 62 huyện nghèo Thứ sáu - 21/02/2014 02:49

Sáng 21/2, Bộ Y tế đã tổ chức Lễ ra quân đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về 62 huyện nghèo. Trong đợt này, đã có 14 bác sĩ trẻ được lựa chọn, về những vùng núi, biên giới, hải đảo công tác, cống hiến và tại buổi lễ Ra quân hôm nay, 6 bác sĩ chính thức làm việc.
 


 Bà Tòng Thị Phóng, 
 Bà Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết việc đưa bác sĩ trẻ có tay nghề cao về vùng sâu vùng xa sẽ góp phần khắc phục sự bất cập trong phân bổ nhân lực của ngành y tế

Tại lễ ra quân diễn ra tại huyện miền núi Mù Cang Chải (Yên Bái), Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch quốc hội Tòng Thị Phóng đã hoan nghênh tinh thần tình nguyện của các bác sĩ trẻ về với vùng cao và đánh giá Lễ ra quân hôm nay là một việc làm thiết thực, đúng với chủ trương của Đảng về đảm bảo an sinh xã hội, nhất là giúp các vùng có nhiều khó khăn.

“Việc đưa bác sĩ trẻ có tay nghề cao về vùng núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo, ưu tiên 62 huyện nghèo công tác sẽ không chỉ góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế ở những vùng khó khăn, mà còn là việc làm thiết thực đưa chính sách đường lối của Đảng, nhà nước đến với đồng bào dân tộc thiểu số và thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội làm cho miền núi tiến kịp miền xuôi, thực hiện chính sách đoàn kết dân tộc và góp phần khắc và không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào miền núi. Đồng thời góp phần khắc phục sự bất cập trong phân bổ nhân lực của ngành y tế, giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến trung ương”, bà Tòng Thị Phóng nói.

Để kêu gọi tinh thần tình nguyện của bác sĩ trẻ về vùng cao, vùng khó khăn, biên giới hải đảo công tác, Bà Tòng Thị Phóng cho rằng việc phân bổ bác sĩ trẻ tình nguyện cần đảm bảo công khai, minh bạch, công bằng, khách quan, phù hợp với nhu cầu của địa phương đăng kí cũng như khả năng đáng ứng của các bệnh viện trực thuộc Bộ và các cơ sở đào tạo của Trung ương. Ngoài ra, cần đảm bảo chế độ chính sách nhằm động viên các bác sĩ trẻ đi tình nguyện. Đồng thời nghiên cứu xây dựng các chính sách như tạo cơ hội học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, công nhận các danh hiệu thi đua, học vị, chức danh khoa học… nhằm thu hút, duy trì và tạo động lực cho cán bộ, nhân viên y tế lfm việc có chất lượng, hiệu quả tại vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa.

14 thầy thuốc trẻ đã về với Mù Căng Chải
14 thầy thuốc trẻ đã về với Mù Căng Chải

Với cương vị đứng đầu Bộ Y tế, bà Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Bộ Y tế đã chủ động xây dựng và phê duyệt Dự án đưa bác sỹ trẻ tốt nghiệp loại khá, giỏi, tình nguyện về phục vụ ở các vùng khó khăn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là 62 huyện nghèo, qua đó tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân, cộng đồng và xã hội.. Như tại huyện Mù Cang Chải, nơi diễn ra Lễ ra quân đợt này có 14 trạm y tế xã nhưng chỉ có 2 trạm y tế có bác sĩ. 

Việc đưa bác sĩ trẻ về vùng cao sẽ tạo điều kiện để người dân các địa phương khó khăn được chăm sóc y tế tốt nhất. Tại Lễ ra quân, 14 bác sỹ trẻ đầu tiên được tuyển chọn tham gia Dự án, trong đó có 2 bác sỹ nữ. Các bác sỹ trẻ sẽ tham gia tình nguyện với thời gian 03 năm (đối với nam) và 2 năm đối với nữ, tính từ thời gian trực tiếp làm việc tại bệnh viện hoặc trung tâm y tế tuyến huyện.

Các bác sĩ trẻ tham gia dự án, xung phong về các huyện nghèo, miền núi, biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn sẽ được hưởng nhiều quyền lợi như: được xét tuyển vào làm việc ở một trong các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, được đào tạo chuyên khoa I; sau thời gian đào tạo, sẽ được ưu tiên xét cấp chứng chỉ hành nghề; những bác sỹ trẻ này sẽ trở thành nguồn cán bộ được đào tạo về chuyên khoa sâu hoặc đào tạo về quản lý y tế…

Cũng trong dịp này, đoàn bác sỹ của Bộ Y tế, Trường Đại học Y Hà Nội, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 600 người dân tại huyện Mù Cang Chải, Yên Bái.

Bên cạnh đó, đoàn bác sỹ cũng khám, chữa bệnh về răng và tặng quà cho 364 đối tượng là học sinh tiểu học trên địa bàn huyện Mù Cang Chải, thăm, tặng quà các bệnh nhân nghèo đang điều trị tại bệnh viện huyện.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tặng bộ máy nội soi tai mũi họng và thuốc cho Bệnh viện huyện Mù Cang Chải. Tổng trị giá tiền thuốc và quà là 170 triệu đồng.


Nguồn tin: Theo Dân trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Video Clip

Truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 40

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 33


Hôm nayHôm nay : 749

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 32470

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2719478