Danh mục

Cơ quan y tế

Bệnh phổi
Bộ Y tế
Cục quản lý dược việt Nam
Cục quản lý khám chữa bệnh
Trường đại học y tế cộng đồng
Trường đại học y dược Thái Nguyên
Trường đại học y hà nội
Bo ngoai giao
cục vệ sinh an toàn thực phẩm
  • BCH Đảng bộ 2015-2020
  • Cấp cứu, phẫu thuật thành công nhiều ca chấn thương nặng
  • Xử trí nhanh, cứu sống bệnh nhân tổn thương tim nặng
  • Phau thuat ket hop gay xuong phuc tap
  • Tán sỏi nội soi ngược dòng
  • http://benhvientuyenquang.org.vn/khoa-mat/
Chi tiết tin

Không để xảy ra tai biến tiêm chủng Thứ hai - 05/08/2013 05:32

Thời gian qua, liên tiếp xảy ra các ca tai biến sau tiêm chủng, khiến nhiều trẻ em tử vong làm cho các bậc phụ huynh hết sức lo lắng. Dư luận đang đặt ra câu hỏi về chất lượng các loại vắc xin, quy trình bảo quản vắc xin và ngành Y tế tỉnh đã có giải pháp gì để không xảy ra các trường hợp tai biến đáng tiếc trong tiêm chủng? Về vấn đề này, phóng viên (P.V) Báo Tuyên Quang đã có cuộc phỏng vấn bác sỹ Nguyễn Đình Hùng, Giám đốc Trung tâm Y tế tỉnh.
 

P.V: Xin bác sỹ cho biết tình hình sử dụng các loại vắc xin trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng trên địa bàn tỉnh ta? Chất lượng các loại vắc xin đó ra sao?
 

1
Các loại vắc xin trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng được bảo quản đúng quy định tại Kho bảo quản vắc xin, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh.  Ảnh: P.V


Bác sỹ Nguyễn Đình Hùng: Theo Chương trình tiêm chủng mở rộng, tỉnh ta đang triển khai tiêm các loại vắc xin để phòng 9 bệnh là: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi, lao, bại liệt, viêm gan B, viêm não Nhật Bản, viêm màng não mủ do Hib. Trung bình mỗi năm, tỉnh ta có gần 15.000 trẻ em trong độ tuổi (trẻ sơ sinh đến dưới 18 tháng tuổi) được tiêm đủ các loại vắc xin theo chương trình. Tuy số liều tiêm và lượng trẻ được tiêm chủng rất lớn nhưng nhiều năm qua, tỉnh ta không có trường hợp trẻ bị tai biến nặng sau tiêm chủng. Hiện nay, theo sự chỉ đạo của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), tỉnh ta đang tạm dừng 2 loại vắc xin là Quinvaxem (đây là loại vắc xin “5 trong 1” phòng được 5 bệnh là bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm màng não mủ do Hib) và vắc xin viêm gan B tiêm trong 24 giờ đầu sau sinh. Trong khi chờ đợi hướng dẫn của Bộ Y tế, các loại vắc xin còn lại vẫn thực hiện tiêm bình thường trên toàn tỉnh. 

Theo quy định, tất cả các loại vắc xin phục vụ Chương trình Tiêm chủng mở rộng trước khi nhập về tiêm tại các tỉnh, thành phố đều đã được kiểm định nghiêm ngặt về tính an toàn tại Viện Kiểm định quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế (Bộ Y tế). Vì vậy, những loại vắc xin đưa vào sử dụng đều đảm bảo an toàn. Thực tế, trên thế giới vẫn chưa có loại vắc xin nào là an toàn 100%. Tiêm vắc xin là đưa vào cơ thể người một kháng nguyên nhằm kích thích cơ thể sản sinh miễn dịch chủ động để dự phòng bệnh. Sốt nhẹ, sưng, đau… là những trường hợp phản ứng thông thường hay gặp phải sau khi tiêm vắc xin.

P.V: 
Công tác bảo quản vắc xin có vai trò rất quan trọng, quyết định đến chất lượng vắc xin. Xin bác sỹ cho biết, quy trình bảo quản vắc xin tại các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh ta như thế nào?

Bác sỹ Nguyễn Đình Hùng: Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh được Sở Y tế giao nhiệm vụ là đơn vị đầu mối tiếp nhận, bảo quản và cung cấp các loại vắc xin từ Trung ương về Trung tâm Y tế các huyện, thành phố. Hiện nay, Trung tâm và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố trong tỉnh đều đã được đầu tư hệ thống kho lạnh đủ tiêu chuẩn đảm bảo ở nhiệt độ từ 4 đến 80C. Hàng tháng, trung tâm có cán bộ vận chuyển các loại vắc xin trong các hòm lạnh về Trung tâm Y tế các huyện, thành phố. Từ đây, vắc xin sẽ được bảo quản tại kho của Trung tâm Y tế các huyện, thành phố rồi mới được chuyển về Trạm Y tế xã, phường, thị trấn bằng các phích lạnh. Trạm Y tế xã, phường, thị trấn đều đã có tủ lạnh bảo quản vắc xin theo quy định. Với những điểm tiêm chủng ngoài trạm y tế sẽ được trang cấp các bình tích lạnh để phục vụ việc vận chuyển, bảo quản vắc xin trong thời gian tiến hành tiêm chủng. Ngoài ra, trung tâm đã được đầu tư hệ thống máy phát điện nhỏ và là đơn vị được sử dụng đường điện ưu tiên đề phòng trường hợp mất điện mà không ảnh hưởng đến chất lượng bảo quản vắc xin trong kho lạnh.

P.V: 
Ngành Y tế tỉnh đã triển khai những giải pháp gì để không xảy ra tai biến tiêm chủng? 

Bác sỹ Nguyễn Đình Hùng: Thời gian qua, tỉnh ta đã chủ động về nguồn nhân lực, trang thiết bị y tế cần thiết. Để đạt được mục tiêu hạn chế mức thấp nhất các ca tai biến trong tiêm chủng. Cụ thể, tất cả điểm tiêm chủng đều có cán bộ y tế được đào tạo, tập huấn và được cấp chứng chỉ về tiêm chủng. Các điểm tiêm chủng còn phải đáp ứng có đủ hộp chống sốc, phích lạnh bảo quản vắc xin… Các cán bộ tiêm chủng phải thực hiện đúng các quy trình: Kiểm tra nhãn, mác vắc xin (ngày sản xuất, hạn sử dụng, lô vắc xin...) và đối chiếu các thông tin của trẻ trên phiếu theo dõi lịch tiêm của từng trẻ và khám sàng lọc cho trẻ trước khi tiêm; tuyệt đối không tiêm khi trẻ đang bị ốm hay trước đó đã có phản ứng với vắc xin, theo dõi trẻ ít nhất là 30 phút đầu sau tiêm tại điểm tiêm. Ngành Y tế tỉnh cũng lưu ý các phụ huynh cần theo dõi trẻ sau tiêm ít nhất 30 phút tại điểm tiêm và 24 giờ đầu khi về nhà. Tuyệt đối không tự ý điều trị cho trẻ mà cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để khám, điều trị kịp thời khi trẻ có những biểu hiện bất thường. 

Các bậc phụ huynh hãy chủ động đưa con đến tiêm chủng đúng lịch theo sự hướng dẫn của cán bộ y tế để đảm bảo quyền lợi của mỗi trẻ.

Nguồn tin: Theo TQĐT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Video Clip

Truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 15


Hôm nayHôm nay : 3121

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 36172

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2723180