Danh mục

Cơ quan y tế

  • BCH Đảng bộ 2015-2020
  • Cấp cứu, phẫu thuật thành công nhiều ca chấn thương nặng
  • Xử trí nhanh, cứu sống bệnh nhân tổn thương tim nặng
  • Phau thuat ket hop gay xuong phuc tap
  • Tán sỏi nội soi ngược dòng
  • http://benhvientuyenquang.org.vn/khoa-mat/
Chi tiết tin

Không chủ quan với ngộ độc thực phẩm Thứ bảy - 08/02/2014 03:39
Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, trên địa bàn tỉnh ta không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào. Đầu xuân, vào mùa lễ hội khiến nhu cầu sử dụng thực phẩm của người dân sẽ tăng cao nhưng ý thức của người tiêu dùng vẫn còn hạn chế cộng với yếu tố thời tiết bất thường càng làm gia tăng nguy cơ ngộ độc và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm.
Một quầy bán thịt lợn tại chợ Phan Thiết (TP Tuyên Quang) bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Ảnh: Vân Anh

Thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đã được các cấp, các ngành quan tâm. Người dân đã có ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh, an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, theo ông Lê Xuân Vân, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, từ trước đến nay mới chỉ chú ý tới các vụ ngộ độc thực phẩm lớn gây mắc cho nhiều người chứ chưa quan tâm tới các ca ngộ độc thực phẩm đơn lẻ ở từng cá nhân. Người dân chưa chú ý tới việc cần thiết là thông báo cho cơ quan y tế địa phương về những triệu chứng bất thường sau khi sử dụng thực phẩm như nôn, sốt cao, tiêu chảy... Do đó không những ảnh hưởng tới sức khỏe người mắc mà còn gây khó khăn cho công tác thống kê và việc xác định nguyên nhân để có cảnh báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Ví như với một ca bị ngộ độc rượu do sử dụng rượu quá liều lượng, ở mức độ nhẹ mới chỉ chóng mặt đau đầu, sốt cao, đau bụng, nôn thì người dân mới chỉ nghĩ đó là say rượu, chứ không nghĩ tới đó là ngộ độc rượu. Nguyên nhân có thể là rượu dởm, rượu nhiễm các chất độc tố… Điều này rất nguy hiểm đến tính mạng nếu người bệnh đó không được chăm sóc, chữa trị kịp thời, đúng cách.

Theo bác sỹ Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, ngộ độc thực phẩm là biểu hiện bệnh lý xuất hiện sau khi ăn, uống những thức ăn nhiễm độc, nhiễm khuẩn, thức ăn ôi thiu, có chất bảo quản, phụ gia. Các biểu hiện chính của người bị ngộ độc thực phẩm là nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt, đau bụng… Việc xử trí ban đầu tại nhà đúng cách sẽ hạn chế tối đa các ca tử vong. Với trường hợp xảy ra sau khi ăn thức ăn gây ngộ độc trước 6 giờ thì cần làm cho người bị ngộ độc nôn ra hết thức ăn đã ăn như dùng tay móc họng, cho uống nước mùn thớt… Khi ngộ độc xảy ra sau khi ăn phải thức ăn gây độc sau 6 giờ, lúc này chất độc đã bị hấp thu một phần vào cơ thể, thì cần xử trí bằng cách: Dùng chất trung hòa (nước xà phòng loãng, nước magiê ôxit 4%); dùng chất bảo vệ niêm mạc dạ dày (uống bột mì, bột gạo, sữa, nước cháo…) để ngăn cản sự hấp thu của dạ dày, ruột đối với chất độc; dùng chất giải độc (uống hỗn hợp than bột, magiê ô xít...). Sau đó, người nhà cần nhanh chóng chuyển nạn nhân tới cơ sở y tế để được nhân viên y tế đưa ra phác đồ cấp cứu điều trị phù hợp, kịp thời nhất.

Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đang gặp phải những khó khăn là sự hám lời của người chế biến, kinh doanh bất chấp mọi thủ đoạn để bán hàng kém chất lượng, độn thêm các phụ gia cấm vào thực phẩm; ý thức người tiêu dùng trong lựa chọn thực phẩm an toàn còn hạn chế; lực lượng chức năng còn mỏng, khó có thể bao quát thị trường rộng lớn trên phạm vi toàn tỉnh. Bên cạnh đó, mỗi dịp đầu xuân, tỉnh ta lại tưng bừng với các lễ hội nên nhu cầu tiêu thụ thực phẩm sẽ tăng cao. Đây là cơ hội để các quán ăn đường phố, vỉa hè chưa đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm “có đất sống”.

Ngành Y tế đang triển khai công tác phối hợp với các ngành liên quan tăng cường kiểm thanh tra, kiểm tra chấn chỉnh, xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi vi phạm về lĩnh vực an toàn thực phẩm, giảm nguy cơ xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm.                  


Nguồn tin: Theo BTQ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn