Danh mục

Cơ quan y tế

Bệnh phổi
Bộ Y tế
Cục quản lý dược việt Nam
Cục quản lý khám chữa bệnh
Trường đại học y tế cộng đồng
Trường đại học y dược Thái Nguyên
Trường đại học y hà nội
Bo ngoai giao
cục vệ sinh an toàn thực phẩm
  • BCH Đảng bộ 2015-2020
  • Cấp cứu, phẫu thuật thành công nhiều ca chấn thương nặng
  • Xử trí nhanh, cứu sống bệnh nhân tổn thương tim nặng
  • Phau thuat ket hop gay xuong phuc tap
  • Tán sỏi nội soi ngược dòng
  • http://benhvientuyenquang.org.vn/khoa-mat/
Chi tiết tin

Kết quả 4 năm thực hiện Luật Bảo hiểm Y tế Thứ hai - 27/05/2013 05:38

Ngày 14-11-2008, Luật Bảo hiểm Y tế (BHYT) được Quốc hội khóa 12 thông qua và chính thức có hiệu lực từ ngày 1-7-2009, đã đánh dấu sự kiện pháp lý quan trọng đối với chính sách BHYT; thể hiện ý chí, quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân và xây dựng nền y tế Việt Nam công bằng, hiệu quả.
 

Bà Đỗ Thị Ngân, Giám đốc BHXH tỉnh cho biết, ngay từ khi được tiếp thu quán triệt Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn thi hành luật, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã chủ động tham mưu với UBND tỉnh xây dựng, ban hành kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện Luật BHYT trên địa bàn; phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tổng kết kế hoạch thực hiện BHXH, BHYT tự nguyện giai đoạn 2010-2011, đồng thời ký chương trình phối hợp triển khai BHXH tự nguyện, BHYT giai đoạn 2012-2015; phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Tài chính, Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo sửa đổi Hướng dẫn liên ngành số 1152/HDLN/SLĐTB&XH-STC-SYT-BHXH, ngày 10-12-2009 về thực hiện cấp thẻ BHYT và hỗ trợ mức đóng BHYT cho một số đối tượng chính sách xã hội thuộc diện ngân sách địa phương đảm bảo theo Luật BHYT... 

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, BHXH tỉnh đã chủ động phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Báo Tuyên Quang, Đài PT-TH tỉnh... thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHYT và các văn bản hướng dẫn thực hiện luật đến các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp và quần chúng nhân dân kịp thời, tạo điều kiện cho các cơ sở triển khai thực hiện; phối hợp với các ngành, đoàn thể địa phương tập trung tuyên truyền, phổ biến, vận động người dân tham gia BHYT. 

 

1
Thăm khám cho bệnh nhi điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực ATK 
(Yên Sơn).  Ảnh: Lý Thịnh

Luật BHYT có hiệu lực thi hành, nhiều chế độ chính sách về BHYT đã thay đổi cơ bản so với trước, quyền lợi của đối tượng tham gia BHYT được nâng lên như: Một số nhóm đối tượng từ loại hình tự nguyện chuyển sang bắt buộc tham gia BHYT theo lộ trình thực hiện BHYT toàn dân và tùy theo từng đối tượng mà ngân sách Nhà nước có sự hỗ trợ mức đóng; mạng lưới đại lý thu BHYT tự nguyện được mở rộng tới các xã, phường, thị trấn, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia BHYT...  Tính đến hết năm 2012, toàn tỉnh đã có trên 642.000 người được cấp thẻ BHYT còn hạn sử dụng, chiếm trên 80% dân số. 

Để Luật BHYT phát huy hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho người tham gia, Sở Y tế đã phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn việc thực hiện Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn thi hành luật. Sở đã lập danh sách các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh có đủ điều kiện khám, chữa bệnh BHYT ban đầu làm cơ sở để cơ quan BHXH tỉnh ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT ban đầu, đồng thời rà soát, xác định các trạm y tế xã, phường, thị trấn có đủ điều kiện theo quy định để thực hiện công tác khám chữa bệnh BHYT và tổ chức điều trị nội trú. Ban hành phạm vi chuyên môn, danh mục thuốc, danh mục dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ Y tế được thực hiện cho trạm y tế xã, y tế cơ quan, trường học trên địa bàn để tổ chức khám, chữa bệnh BHYT. Sở đã phối hợp với các ngành liên quan xây dựng mức giá đối với các dịch vụ kỹ thuật mới, dịch vụ kỹ thuật chưa có trong khung giá dịch vụ y tế do liên Bộ Y tế - Tài chính ban hành để trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt làm căn cứ thanh toán BHYT... Nhờ sự phối hợp chặt chẽ nên những người có thẻ BHYT khi phải khám, điều trị bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã được bảo đảm thanh toán kịp thời từ Quỹ BHXH theo tiêu chuẩn và đúng quy định. Năm 2012, đã thực hiện thanh toán chi phí khám chữa bệnh từ Quỹ BHYT cho gần 1,4 triệu lượt người với tổng số tiền trên 287,4 tỷ đồng.  

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện Luật BHYT vẫn còn một số hạn chế. Việc mở rộng đối tượng tham gia BHYT còn chậm, nhất là công tác khai thác, phát triển đối tượng ở những hộ gia đình làm nông, lâm nghiệp có mức sống trung bình. Nhiều doanh nghiệp sử dụng lao động hợp đồng nhưng không tham gia BHYT. Nguyên nhân chủ yếu là do nhận thức của một số người sử dụng lao động, người lao động chưa đầy đủ, họ chưa ý thức được trách nhiệm và quyền lợi của mình trong việc tham gia BHYT. Trong khi đó, công tác thanh tra, kiểm tra chưa thường xuyên, chế tài xử phạt các hành vi vi phạm hành chính chưa đủ mạnh để buộc doanh nghiệp sử dụng lao động tuân thủ... là những rào cản lớn trong thực hiện Luật BHYT.  

Với phương châm tăng cường trách nhiệm, thực hiện nghiêm pháp luật về BHYT, tiến tới BHYT toàn dân vào năm 2014, BHXH tỉnh xác định tăng cường phối hợp với các cấp, các ngành tiếp tục hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật về BHYT để có những đề xuất sửa đổi bổ sung Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn cho phù hợp; tham mưu với UBND tỉnh thực hiện tốt việc quản lý Nhà nước về BHYT, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT; tiếp tục duy trì, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xác định rõ trách nhiệm của các cấp trong việc tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn, tổ chức triển khai thực hiện Luật BHYT; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện Luật BHYT, hướng dẫn lựa chọn các phương thức thanh toán phù hợp; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý bệnh viện, quản lý BHYT… nhằm phục vụ tốt hơn nữa người bệnh BHYT; đảm bảo kiểm soát chất lượng khám chữa bệnh và sử dụng Quỹ BHYT có hiệu quả...

Nguồn tin: Theo baotuyenquang.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Video Clip

Truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 41

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 35


Hôm nayHôm nay : 757

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 32478

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2719486