Danh mục

Cơ quan y tế

Bệnh phổi
Bộ Y tế
Cục quản lý dược việt Nam
Cục quản lý khám chữa bệnh
Trường đại học y tế cộng đồng
Trường đại học y dược Thái Nguyên
Trường đại học y hà nội
Bo ngoai giao
cục vệ sinh an toàn thực phẩm
  • BCH Đảng bộ 2015-2020
  • Cấp cứu, phẫu thuật thành công nhiều ca chấn thương nặng
  • Xử trí nhanh, cứu sống bệnh nhân tổn thương tim nặng
  • Phau thuat ket hop gay xuong phuc tap
  • Tán sỏi nội soi ngược dòng
  • http://benhvientuyenquang.org.vn/khoa-mat/
Chi tiết tin

Ghi nhận ở một trạm y tế đạt chuẩn quốc gia Thứ ba - 16/07/2013 03:18

Nhờ được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế và sự nỗ lực phấn đấu của tập thể y, bác sỹ, năm 2012, Trạm Y tế xã Chân Sơn (Yên Sơn) được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Từ đó, tạo bước chuyển biến mới trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn xã.
 

1
Cán bộ Trạm Y tế xã Chân Sơn (Yên Sơn) khám bệnh cho nhân dân trên địa bàn xã.

Trạm Y tế xã Chân Sơn có nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho trên 4.500 nhân khẩu trên địa bàn xã. Những năm trước, do cơ sở vật chất xuống cấp, thiếu phòng chức năng và nhiều trang thiết bị y tế đã hỏng hóc, ảnh hưởng lớn đến công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân. Y sỹ Nguyễn Văn Thắng, Trưởng Trạm Y tế xã Chân Sơn cho biết, từ năm 2006 đến nay, từ nguồn vốn Dự án đa dạng hóa thu nhập nông thôn (RIDP) và ngân sách huyện, trạm được đầu tư, nâng cấp xây dựng đủ 10 phòng chức năng và các trang thiết bị gồm máy xét nghiệm đường huyết, máy xét nghiệm nước tiểu 10 thông số, máy điện châm, máy khí dung, tủ sấy dụng cụ, bộ khám ngũ quan. Ngoài ra, UBND xã đã sử dụng nguồn chi thường xuyên của xã để đầu tư sửa nhà xe, nhà vệ sinh, tường rào giúp trạm hoàn thiện tiêu chí về cơ sở hạ tầng theo quy định. 

Để khắc phục tình trạng người tham gia BHYT đạt thấp, trạm đã tăng cường cử cán bộ phối hợp với trưởng các đoàn thể xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT. Đến nay, tỷ lệ người dân trên địa bàn xã có thẻ BHYT đạt trên 90%, trong đó, người tham gia BHYT tự nguyện đạt chiếm trên 40%.

Trạm có 6 cán bộ, trong đó có 3 y sỹ đa khoa, 1 y sỹ sản nhi, 1 nữ hộ sinh trung học và 1 bác sỹ chuyên khoa phục hồi chức năng cấp I. Mỗi y, bác sỹ luôn ý thức xây dựng trạm y tế đạt chuẩn nên đã tích cực học tập, trau dồi y đức, tạo được niềm tin đối với người bệnh. Trung bình mỗi năm, Trạm Y tế xã Chân Sơn khám và điều trị cho trên 7.000 lượt bệnh nhân, những ca bệnh nặng đều được chuyển tuyến kịp thời, không có người tử vong tại trạm. Chị Lê Thị Hoàng ở thôn Hoàng Sơn đưa con trai Hoàng Khánh Toàn đến trạm khám. Cháu Toàn bị sốt, đau họng, quấy khóc suốt ngày. Bác sỹ chẩn đoán cháu bị viêm họng, chỉ cần điều trị vài ngày là khỏi. Sau khi kê đơn thuốc, bác sỹ dặn cho cháu uống thuốc đúng giờ, hạn chế cho cháu uống nước lạnh; hướng dẫn cách dùng một số bài thuốc nam hỗ trợ điều trị nên chị rất yên tâm. Nhiều bệnh nhân khác trước lúc đến trạm khám, nghĩ sẽ phải chuyển lên tuyến trên điều trị nhưng khi khám xong, bác sỹ cho thuốc về điều trị tại nhà đã khỏi bệnh. Nhờ các bác sỹ tại trạm luôn tận tâm với công việc nên nhiều người dân trong xã giảm chi phí tốn kém vì không phải đi điều trị ở bệnh viện tuyến trên.

Ngoài thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân, Trạm Y tế xã Chân Sơn còn triển khai hiệu quả các chương trình mục tiêu y tế quốc gia như: Chương trình tiêm chủng mở rộng, chương trình phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, sốt rét, lao... Bên cạnh đó, mỗi cán bộ của trạm luôn chú trọng công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh tại các thôn, bản; vận động nhân dân xây dựng nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh, di dời chuồng trại chăn nuôi xa nhà, góp phần hạn chế dịch bệnh xảy ra. Ông Nguyễn Trọng Vinh ở thôn Khuôn Lâm cho biết, trước đây chưa thực hiện ăn ở vệ sinh nên thường hay mắc một số dịch bệnh về mắt, bệnh ngoài da... Giờ gia đình ông được cán bộ trạm vận động đã xây dựng chuồng trại chăn nuôi xa nhà, xây dựng các công trình vệ sinh đủ tiêu chuẩn. Ông bảo, các y bác sỹ còn hướng dẫn cách diệt côn trùng gây bệnh, nhất là bệnh sốt xuất huyết, sốt rét. Nhiều năm qua, ở thôn, xã không có người nào bị bệnh sốt rét.

Kinh nghiệm xây dựng trạm y tế đạt chuẩn quốc gia ở Chân Sơn là làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để người dân tham gia công tác phòng dịch bệnh; sử dụng có hiệu quả nguồn vốn được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất của trạm đúng tiêu chuẩn và quan trọng nhất là tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ y tế đối với nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Nguồn tin: Theo TQĐT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Video Clip

Truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 16

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 14


Hôm nayHôm nay : 2880

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 35931

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2722939