Danh mục

Cơ quan y tế

Bệnh phổi
Bộ Y tế
Cục quản lý dược việt Nam
Cục quản lý khám chữa bệnh
Trường đại học y tế cộng đồng
Trường đại học y dược Thái Nguyên
Trường đại học y hà nội
Bo ngoai giao
cục vệ sinh an toàn thực phẩm
  • BCH Đảng bộ 2015-2020
  • Cấp cứu, phẫu thuật thành công nhiều ca chấn thương nặng
  • Xử trí nhanh, cứu sống bệnh nhân tổn thương tim nặng
  • Phau thuat ket hop gay xuong phuc tap
  • Tán sỏi nội soi ngược dòng
  • http://benhvientuyenquang.org.vn/khoa-mat/
Chi tiết tin

Dự án GAVI: Góp phần củng cố, nâng cao hiệu quả Thứ ba - 28/05/2013 11:12

Dự án GAVI: Góp phần củng cố, nâng cao hiệu quả

Dự án GAVI: Góp phần củng cố, nâng cao hiệu quả

Tỉnh ta là một trong 10 tỉnh của cả nước triển khai thực hiện Dự án “Tăng cường nâng cao năng lực hệ thống y tế tuyến cơ sở một số tỉnh trọng điểm”, giai đoạn 2012 - 2016 do Liên minh Toàn cầu Vắc xin và Tiêm chủng tài trợ (gọi tắt là Dự án GAVI).

Dự án GAVI hướng tới mục tiêu tăng cường độ bao phủ và chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, nhất là dịch vụ tiêm chủng mở rộng, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Dự kiến trong năm 2013, Dự án sẽ hỗ trợ tỉnh ta đào tạo 200 nhân viên y tế thôn, bản (thời gian đào tạo từ 6 đến 9 tháng); tập huấn cho 420 cán bộ y tế xã về chương trình tiêm chủng, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em; đầu tư trang thiết bị y tế thiết yếu cho 37 trạm y tế xã vùng đặc biệt khó khăn, Trung tâm Y tế huyện là Nà Hang và Lâm Bình; cung cấp 1.500 túi y tế cho đội ngũ nhân viên y tế toàn tỉnh; hỗ trợ 190 điểm tiêm chủng ngoài trạm y tế xã ở 6 huyện Nà Hang, Lâm Bình, Chiêm Hóa, Hàm Yên, Yên Sơn và Sơn Dương với tổng kinh phí thực hiện gần 10,6 tỷ đồng. 
 
1

Trạm Y tế xã Thổ Bình (Lâm Bình) là 1 trong 37 trạm y tế xã của tỉnh ta
được Dự án GAVI hỗ trợ trang thiết bị y tế trong thời gian tới.

Hiện nay, đa số các trạm y tế xã trên địa bàn huyện Lâm Bình đã xuống cấp, trang thiết bị y tế lạc hậu, mạng lưới nhân viên y tế thôn bản trên địa bàn tuy thường xuyên được củng cố nhưng số nhân viên đã qua đào tạo từ 6 đến 9 tháng còn ít, đặc biệt là túi y tế của cán bộ y tế thôn, bản đã trang cấp từ năm 1998 đến nay không còn đáp ứng được yêu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân... Theo ông Ngô Văn Chiến, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lâm Bình, Dự án GAVI đã giúp huyện giải bài toán khó trong việc nâng cao hoạt động của mạng lưới y tế tuyến xã và góp phần thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế trên địa bàn. Qua quá trình rà soát, căn cứ tình hình cụ thể, năm 2013, Trung tâm Y tế huyện đã có kế hoạch lựa chọn cử 40 cán bộ y tế thôn bản về tỉnh đào tạo thời gian từ 6 đến 9 tháng. Trung tâm đã có kế hoạch chỉ đạo các trạm y tế xã thành lập 18 điểm tiêm chủng mở rộng ngoài trạm tại 18 thôn, bản cách xa trung tâm các xã trên 5 km...

Bác sỹ Ma Công Lệnh, Trưởng Trạm Y tế xã Thổ Bình (Lâm Bình) cho biết, trung bình hàng tháng trạm tiếp nhận, điều trị cho gần 900 lượt bệnh nhân. Tuy nhiên, do trang thiết bị thiếu thốn, lạc hậu (trang thiết bị tốt nhất hiện có của trạm chỉ gồm có kính hiển vi, máy xét nghiệm nước tiểu, nồi luộc khử trùng dụng cụ) nên ảnh hưởng rất lớn tới công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân. Tới đây, trạm là 1 trong 8 trạm y tế xã của huyện được trang bị đồng bộ các trang thiết bị y tế, gồm bàn khám bệnh, giường bệnh, máy khí dung, huyết áp kế, bộ dụng cụ khám, tủ sấy điện, phích bảo quản vắc xin… đáp ứng yêu cầu hoạt động của trạm, thực hiện ngày càng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân là yếu tố quan trọng để trạm phấn đấu đạt chuẩn quốc gia trong thời gian tới.  

Dự án GAVI hỗ trợ tỉnh ta củng cố, hoàn thiện, nâng cao hiệu quả hoạt động của mạng lưới y tế tuyến cơ sở, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân, nhất là người dân các xã vùng sâu, vùng xa có thể tiếp cận được với các dịch vụ y tế, giảm chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân. Sở Y tế đang tăng cường chỉ đạo các đơn vị, phòng, ban chuyên môn phối hợp với Trung tâm Y tế các huyện tiến hành triển khai các nội dung của Dự án đảm bảo phát huy hiệu quả các mục tiêu đã đề ra. 

 
 

Nguồn tin: Theo TQĐT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Video Clip

Truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 15

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 13


Hôm nayHôm nay : 719

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 36952

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2723960