Danh mục

Cơ quan y tế

Bệnh phổi
Bộ Y tế
Cục quản lý dược việt Nam
Cục quản lý khám chữa bệnh
Trường đại học y tế cộng đồng
Trường đại học y dược Thái Nguyên
Trường đại học y hà nội
Bo ngoai giao
cục vệ sinh an toàn thực phẩm
  • BCH Đảng bộ 2015-2020
  • Cấp cứu, phẫu thuật thành công nhiều ca chấn thương nặng
  • Xử trí nhanh, cứu sống bệnh nhân tổn thương tim nặng
  • Phau thuat ket hop gay xuong phuc tap
  • Tán sỏi nội soi ngược dòng
  • http://benhvientuyenquang.org.vn/khoa-mat/
Chi tiết tin

Để nông dân tham gia BHXH, BHYT tự nguyện Thứ năm - 11/04/2013 04:39

Để nông dân tham gia BHXH, BHYT tự nguyện

Để nông dân tham gia BHXH, BHYT tự nguyện

Ông Trần Văn Chiến, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết, để hội viên và nông dân hiểu nghĩa vụ, quyền lợi, ý nghĩa của việc tham gia BHXH, BHYT tự nguyện, BHXH tỉnh và Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức 5 hội nghị triển khai BHXH, BHYT tự nguyện cho gần 400 đại biểu là ủy viên BCH Hội Nông dân cấp xã, chi hội trưởng chi hội nông dân thôn bản, hộ sản xuất kinh doanh giỏi và các đại lý ở 46 xã, phường, thị trấn các huyện Sơn Dương, Yên Sơn, Hàm Yên, Chiêm Hóa và thành phố Tuyên Quang.
 

Đại biểu tham gia các hội nghị là cầu nối làm công tác tuyên truyền, giải đáp, vận động hội viên và nông dân tham gia BHXH, BHYT tự nguyện. Thông qua công tác tuyên truyền, vận động, nhìn chung hội viên và nông dân trong tỉnh đã nhận thức đầy đủ hơn, thấy rõ lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện. Kết quả, toàn tỉnh đã có 546 người tham gia BHXH tự nguyện.
 

1

Hội Nông dân tỉnh triển khai kế hoạch phối hợp thực hiện
BHXH, BHYTtự nguyện năm 2013.

Trong lĩnh vực BHYT tự nguyện, BHXH tỉnh đã chỉ đạo BHXH các huyện, thành phố duy trì và mở rộng mạng lưới đại lý thu BHYT tự nguyện nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để mọi người tham gia. Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh, BHXH các huyện, thành phố đã ký hợp đồng với 116 đại lý thu BHYT trên 141 xã, thực hiện thu tiền BHYT tự nguyện của các đối tượng tham gia. Đồng thời, việc mở rộng chính sách hỗ trợ một phần kinh phí của Nhà nước đối với người tham gia BHYT cho các đối tượng chính sách, người thuộc gia đình cận nghèo, nông dân, học sinh, sinh viên, đồng bào ở vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa khi tham gia BHYT tự nguyện được thực hiện đúng, đủ, kịp thời làm tăng nhanh số người có thẻ BHYT. Năm 2010, toàn tỉnh có 567.818 người tham gia BHYT, đến hết năm 2012 tăng lên 650.135 người, trong đó số người thuộc gia đình hộ cận nghèo, gia đình làm kinh tế nông, lâm nghiệp đã có thẻ BHYT 35.128 người. Thông qua việc khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT, năm 2012 đã có 132.733 lượt người được thanh toán tiền khám chữa bệnh từ Quỹ BHYT với tổng số tiền trên 32,4 tỷ đồng.

Tuy nhiên, qua hơn 1 năm triển khai kế hoạch liên ngành về BHXH, BHYT tự nguyện còn có những tồn tại, khó khăn cần tập trung giải quyết. Do thu nhập của người nông dân thấp, không ổn định và tâm lý của người nông dân là khi tham gia phải có hưởng thụ ngay; tư tưởng trông chờ ỷ lại vào sự bao cấp của Nhà nước ở một bộ phận hộ nông dân... là rào cản lớn khi triển khai thực hiện kế hoạch này.

Để phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT tự nguyện một cách bền vững, phấn đấu đến năm 2020, 100% dân số toàn tỉnh có thẻ BHYT được khám chữa bệnh và hưởng quyền lợi theo chế độ quy định của Luật BHYT, ngành BHXH và Hội Nông dân tỉnh xác định phối hợp thực hiện nhiệm vụ, giải pháp đồng bộ. Theo đó, trọng tâm là tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 22-11-2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về BHXH, BHYT, giai đoạn 2012 - 2020 và Chương trình hành động số 26/CTr-TU, ngày 5-2-2013 của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 21; các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về công tác BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, phối hợp thực hiện hiệu quả Chương trình số 3885/CTr- BHXH- HND về việc phối hợp thực hiện chính sách BHXH, BHYT giữa BHXH Việt Nam và Hội Nông dân Việt Nam; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cùng cấp lãnh đạo, chỉ đạo đưa công tác BHXH, BHYT tự nguyện vào chương trình công tác hằng năm để triển khai thực hiện. Hai ngành chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền chính sách pháp luật về BHXH, BHYT tự nguyện sâu rộng đến hội viên, nông dân và mọi tầng lớp nhân dân; tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho mọi người tham gia BHXH, BHYT.

Nguồn tin: Theo TQĐT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Video Clip

Truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 84

Máy chủ tìm kiếm : 29

Khách viếng thăm : 55


Hôm nayHôm nay : 1336

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 34387

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2721395