Cứu sống một bệnh nhân vỡ gan Thứ năm - 21/02/2013 13:43
Ngày 11-2 (Mùng 02 Tết ), Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã phẫu thuật thành công ca vỡ gan cho bệnh nhân Đỗ Hữu Ngọc, 16 tuổi, ở Thôn Trường Thi A xã An Khang Thành phố Tuyên Quang.

Bệnh nhân Đỗ Hữu Ngọc bị ngã cao khoảng 2 mét khi trèo cây và được nhập viện lúc 9h30 phút sáng ngày 11-2 trong tình trạng hết sức nguy kịch, sốc, mất máu nặng: da niêm mạc nhợt nhạt, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp tụt. Chụp cắt lớp vi tính và siêu âm ổ bụng có nhiều máu, vỡ gan bên phải nhiều đường phức tạp. Ngay sau khi nhập viện, bệnh nhân Ngọc đã được các y, bác sỹ Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang hội chẩn và quyết định mổ cấp cứu ngay.
Bác sỹ Vương Ngọc Chắt đang kiểm tra vết mổ cho bệnh nhân Đỗ Hữu Ngọc.

Bác sỹ CKI Vương Ngọc Chắt, Phó khoa Ngoại Tổng hợp người đã trực tiếp phẫu thuật cứu sống bệnh nhân cho biết đây là ca vỡ gan lớn, tổn thương phức tạp, ít gặp, vỡ phân thùy VI, VII, VIII nhưng đã được mổ cấp cứu kịp thời. Trong 3 giờ phẫu thuật, kíp mổ gồm: Bác sỹ Vương Ngọc Chắt - phẫu thuật viên, bác sỹ Nguyễn Mạnh Tùng - gây mê hồi sức và tập thể y, bác sỹ vừa tiến hành phẫu thuật cầm máu cắt bỏ 3 thùy gan bị dập vỡ theo tổn thương, vừa hồi sức tích cực làm ven trung ương, truyền 06 đơn vị máu nhóm AB, truyền dịch Heas-steril, bù điện giải. Kết quả ca mổ đã thành công tốt đẹp.

Bệnh nhân Đỗ Hữu Ngọc chia sẻ: "Tôi cảm ơn các y, bác sỹ đã tận tình cứu chữa, sức khỏe của tôi đang phục hồi tốt, đã đi lại và ăn được cháo, các chức năng tiêu hóa không bị ảnh hưởng".

Hiện tại bệnh nhân Ngọc đang tiếp tục được theo dõi điều trị tại khoa Ngoại Tổng hợp và sẽ sớm được xuất viện.