Chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè Chủ nhật - 19/05/2013 21:55
Mùa hè nắng lắm, mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho các loại vi rút, vi khuẩn phát triển gây ra các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa, bệnh quai bị, thủy đậu... Để hạn chế tới mức thấp nhất dịch bệnh có thể xảy ra, ngành Y tế tỉnh đang chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng, chống các dịch bệnh nguy hiểm, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh, tính đến đầu tháng 5, toàn tỉnh có 7.387 ca mắc các bệnh truyền nhiễm (tháng 4 có 2.366 ca mắc), trong đó đã ghi nhận 1 ca tử vong do bệnh dại ở xã Nhữ Hán (Yên Sơn) vào ngày 6-1. Một số bệnh truyền nhiễm có số người mắc cao là cúm 4.835 ca, tiêu chảy 1.580 ca, quai bị 247 ca, tay chân miệng 202 ca, còn lại là số người mắc các bệnh khác. Các địa phương có số người mắc các bệnh truyền nhiễm cao là Chiêm Hóa, Sơn Dương, Nà Hang và Yên Sơn.

Chăm sóc bệnh nhi tại Bệnh viện Đa khoa huyện Lâm Bình.

Ngay từ đầu năm, Sở Y tế đã xây dựng kế hoạch chủ động phòng, chống dịch bệnh ở người; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chuẩn bị các trang thiết bị kỹ thuật và nguồn nhân lực sẵn sàng đối phó kịp thời nếu bệnh dịch bùng phát. Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ vật tư, thuốc, hóa chất chống dịch và kiện toàn 2 đội cơ động chống dịch. Trung tâm cũng đã cử cán bộ phối hợp với Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tăng cường công tác kiểm tra giám sát ở cơ sở, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức phòng dịch cho người dân như phát tờ rơi, treo băng zôn, tuyên truyền trên loa, hướng dẫn người dân thực hiện vệ sinh môi trường. Trước tình hình dịch cúm A/H7N9 đang có những diễn biến phức tạp ở Trung Quốc, có nguy cơ lây lan xuống nước ta, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh đang xây dựng kế hoạch hành động phòng, chống dịch cúm A/H7N9 trên địa bàn tỉnh để sớm ban hành trong thời gian tới.

Bác sỹ Dương Văn Đẳng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hóa cho biết, thời gian qua, trên địa bàn huyện đã ghi nhận những ca mắc bệnh truyền nhiễm (tiêu chảy, quai bị, thủy đậu…) lẻ tẻ ở các xã, thị trấn. Tuy nhiên, trong tháng 4 số mắc cúm tăng nhanh (tăng 559 ca so với tháng 3) tập trung chủ yếu tại thị trấn Vĩnh Lộc. Trung tâm đã kịp thời chỉ đạo công tác phòng dịch kịp thời đến trạm y tế các xã, thị trấn; cử cán bộ y tế xuống các thôn, bản, tổ nhân dân tuyên truyền vận động bà con không nên tập trung đông người, người mắc bệnh không tự ý mua thuốc uống… Đến nay, đa số các ca mắc cúm đã được điều trị khỏi.

Theo bác sỹ Vũ Trọng Thành, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Lâm Bình, từ đầu tháng 5 đến nay, số bệnh nhân nhập viện tăng cao, khoảng 50 ca/ngày. Bệnh nhân mắc các bệnh viêm phổi, viêm họng, tiêu chảy, cúm, tai biến do tăng huyết áp, say nắng… chủ yếu là trẻ nhỏ và người cao tuổi. Chị Chẩu Thị Cúc, mẹ bệnh nhi Tề Thị An Ngọc (14 tháng tuổi), ở thôn Nà Đông, xã Thượng Lâm đang điều trị sốt, viêm họng tại Khoa Nội - Nhi - Y học dân tộc - Phục hồi chức năng và Truyền nhiễm của bệnh viện cho biết, gia đình đã thực hiện đúng chỉ dẫn phòng bệnh của nhân viên y tế thôn nhưng thời tiết nắng nóng quá nên trẻ nhỏ khó tránh khỏi viêm họng và ho, dẫn đến sốt cao.  Nhờ được các bác sỹ chăm sóc, chữa trị tận tình, bệnh tình cháu đã tiến triển tốt.

Để công tác phòng, chống các dịch bệnh mùa hè đạt hiệu quả, mỗi gia đình cần nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe bằng việc ăn uống đảm bảo an toàn thực phẩm, nghỉ ngơi hợp lý, luyện tập thể dục thường xuyên. Đối với những người làm việc ngoài trời cần có thiết bị chống nắng để tránh bị say nắng; các gia đình có trẻ nhỏ và người cao tuổi cần quan tâm tới việc tiêm chủng đầy đủ cho trẻ, chế độ dinh dưỡng hợp lý cho các lứa tuổi.

Nguồn tin: Theo TQĐT