Bệnh viện Nhi TƯ - Cơ sở đầu tiên ở miền Bắc được xác định lại giới tính Thứ tư - 12/06/2013 21:14
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến vừa ra quyết định công bố BV Nhi TƯ (Hà Nội) là đơn vị đầu tiên miền Bắc hiện nay đủ điều kiện can thiệp y tế xác định lại giới tính.

Trước đó, từ năm 2008, Chính phủ đã có nghị định về xác định lại giới tính. Đến năm 2010, Bộ Y tế đã ban nghị định và thông tư hướng dẫn thực hiện. Tuy nhiên, tại Việt Nam vẫn chưa có cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào đề nghị Sở Y tế hoặc Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận đủ có đủ điều kiện để xác định lại giới tính.

Vì thế, Bộ Y tế chỉ định Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức và Bệnh viện Nhi Trung ương tham gia vào việc xác định giới tính. Theo đó, hai cơ sở này cần gửi hồ sơ đủ điều kiện được phép can thiệp y tế để xác định lại giới tính về Bộ Y tế. Và hiện tại, Bộ Y tế đã quyết định giao Bệnh viện Nhi Trung ương là đơn vị đầu tiên đủ điều kiện can thiệp xác định lại giới tính.

Trước đó, tại TPHCM, BV Nhi đồng 2 cũng đã được cấp phép thực hiện kỹ thuật xác định lại giới tính này.

Nguồn tin: Theo Dân trí